Co them dau hieu cho thay bang o Nam Cuc dang giam dan hinh anh 1Tàu phá băng Laura Bassi (Italy) đưa nhóm nhà khoa học tới gần vịnh Cá voi, Nam Cực, hôm 31/1. (Ảnh: Reuters)

Tàu phá băng Laura Bassi của Italy chở các nhà khoa học đang thực hiện nghiên cứu ở Nam Cực đã đi được xa hơn về phía Nam so với bất kỳ chuyến nghiên cứu nào trước đó và đây là dấu hiệu nữa cho thấy băng ở các cực đang giảm dần.

Viện Hải dương học và Địa vật lý ứng dụng quốc gia Italy (NIOAG) cho biết tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường.

Phân tích vệ tinh hồi năm ngoái cho thấy các sông băng ven biển ở Nam Cực đang tách ra các tảng băng trôi nhanh hơn khả năng tạo băng của tự nhiên.

[Một tảng băng lớn tách khỏi Nam Cực, trôi nổi trên biển Weddell]

Thuyền trưởng tàu Laura Bassi, Franco Sedmak, cho biết "tôi hài lòng với việc lập kỷ lục, nhưng đồng thời tôi cũng buồn khi thấy mọi thứ đang thực sự thay đổi ở Nam Cực và trên thế giới nói chung." Theo ông, tàu nghiên cứu trước đó đến khu vực tương tự hồi năm 2017 đã gặp phải lớp băng không thể xuyên qua.

Ông Franco Sedmak cho rằng ông chưa bao giờ nghĩ băng tan chảy nhanh như vậy trong vài năm để có thể đi xa hơn nữa về phía Nam như chuyến đi này.

Các nhà khoa học trên tàu Laura Bassi đã lấy mẫu để nghiên cứu về các loài cá trong vùng biển và thăm dò đến độ sâu 216 m để giúp hiểu rõ hơn về dòng hải lưu. Phân tích ban đầu cho thấy nước vẫn rất lạnh và mật độ cá cao, trong đó một số loài hiếm khi thấy ở biển Ross và số lượng lớn tảo đơn bào./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)