Tốc độ tăng mực nước biển ở Anh nhanh hơn so với cách đây 1 thế kỷ

Các nhà khí tượng học nhấn mạnh trong báo cáo rằng tốc độ tăng mực nước biển ở một số khu vực đã tăng hơn gấp đôi trong 3 thập kỷ qua so với tốc độ ghi nhận vào đầu những năm 1900.
Tốc độ tăng mực nước biển ở Anh nhanh hơn so với cách đây 1 thế kỷ ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, các nhà khí tượng học hàng đầu của Anh cho biết mực nước biển xung quanh nước Anh đang tăng lên với tốc độ nhanh hơn nhiều so với cách đây 1 thế kỷ trong khi nền nhiệt ở nước này cũng cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Theo nghiên cứu hàng năm mang tên Tình trạng Khí hậu Anh năm 2021, trong những thập kỷ gần đây, thời tiết tại Anh đã ấm hơn, ẩm ướt hơn và nắng nóng hơn so với thế kỷ 20. Tuần trước, Anh lần đầu tiên ghi nhận nhiệt độ vượt quá 40 độ C, với mức nhiệt kỷ lục lên đến 40,3 độ C. 

Cơ quan khí tượng Met Office của Anh cho biết báo cáo năm nay tiếp tục cho thấy những tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đối với khí hậu tại Anh. Báo cáo tái khẳng định biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề của tương lai và nó đang tác động đến thời tiết mà người Anh đang phải hứng chịu. 

Các nhà khí tượng học nhấn mạnh trong báo cáo rằng tốc độ tăng mực nước biển ở một số khu vực đã tăng hơn gấp đôi trong 3 thập kỷ qua so với tốc độ ghi nhận vào đầu những năm 1900.

[Sự sống của chim cánh cụt hoàng đế tại Nam Cực đang lâm nguy]

Theo đó, kể từ năm 1990 đến nay, mực nước biển đã tăng 16,5 cm, tương đương mức tăng từ 3-5,2mm mỗi năm, so với mức tăng 1,5 mm mỗi năm vào đầu thế kỷ trước. Met Office cho rằng điều này đã khiến ngày càng nhiều khu vực ven biển phải hứng chịu tình trạng nước biển dâng thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. 

Chuyên gia Svetlana Jevrejeva thuộc Trung tâm Hải dương học quốc gia cho rằng có bằng chứng cho thấy mực nước biển tăng là do tốc độ tan băng ở dải băng Greenland và Nam cực ngày càng tăng.

Theo bà, tình trạng sông băng trên khắp thế giới bị tan chảy và sự ấm lên của đại dương cũng là một trong những nguyên nhân. Bà cho biết thêm khi mực nước biển tăng, tình trạng nước biển dâng cũng sẽ gây ra những tác động lớn hơn.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy mức tăng nhiệt độ ở Anh cũng cao hơn một chút so với mức tăng trung bình toàn cầu. Chuyên gia Mike Kendon thuộc Met Office, tác giả chính của báo cáo trên, cho rằng các mức nhiệt kỷ lục tương tự như trong đợt nắng nóng chưa từng thấy hồi tuần trước tại Anh đang ngày càng xảy ra thường xuyên hơn chứ không còn là trường hợp bất thường nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục