Co tren 3,5 trieu luot hoc sinh, sinh vien duoc vay von chinh sach hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách Xã hội, tính đến ngày 31/7, dư nợ cho vay chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên đạt 13.575 tỷ đồng với trên 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên được vay vốn.

Dư nợ cho vay theo đối tượng thụ hưởng như sau: Đối tượng hộ nghèo dư nợ là 1.982 tỷ đồng, với trên 77.000 hộ đang vay vốn; đối tượng hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo dư nợ là 5.261 tỷ đồng, với trên 205.000 hộ đang vay vốn.

[Hơn 23 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới 2018-2019]

Đối tượng học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh dư nợ là 6.307 tỷ đồng, với gần 268.000 hộ đang vay vốn; đối tượng là học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không còn khả năng lao động, lao động nông thôn học nghề, bộ đội xuất ngũ học nghề, hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường biển dư nợ gần 25 tỷ đồng, với hơn 1.300 hộ đang vay vốn.

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách cho biết, chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên nhằm mục đích sử dụng nguồn lực của Nhà nước để cung cấp tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu.

Để việc triển khai cho vay học sinh, sinh viên đạt hiệu quả cao hơn, Ngân hàng Chính sách đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung đối tượng cho vay đối với những hộ gia đình có từ 2 con trở lên đang theo học tại các trường, cơ sở đào tạo hoặc cho vay những hộ gia đình có con theo học tại các trường, cơ sở đào tạo đang sinh sống tại vùng khó khăn hiện nay chưa thuộc đối tượng vay vốn theo quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; điều chỉnh tăng mức cho vay phù hợp với mức tăng học phí và giá cả thị trường trong từng thời kỳ.

Có cơ chế chính sách ưu tiên tạo việc làm, tiếp nhận sử dụng lao động là những học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp có vay vốn Ngân hàng Chính sách để sớm hoàn trả nợ cho Ngân hàng Chính sách đúng hạn; kéo dài thêm thời gian gia hạn nợ bằng thời hạn trả nợ đối với các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, học sinh, sinh viên không tìm được việc làm... để tạo điều kiện thuận lợi cho người vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng quy định./.
Thúy Hà (Vietnam+)