Công bố đoạn phim hiếm hoi của The Beatles tại Nhật Bản

Với tựa đề “Hoạt động an ninh trong chuyến thăm của The Beatles đến Nhật Bản," đoạn phim được trình chiếu cuối tháng Chín vừa qua, nhưng khuôn mặt của người hâm mộ và cảnh sát được làm mờ.
Công bố đoạn phim hiếm hoi của The Beatles tại Nhật Bản ảnh 1The Beatles xuất hiện tại sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 29/6/1966, với các thành viên mặc áo truyền thống kimono. (Nguồn: news.yahoo.com)

Sau cuộc chiến pháp lý để phát hành video có thời lượng 35 phút, đoạn phim hiếm hoi về chuyến thăm Nhật Bản năm 1966 của The Beatles do cảnh sát ghi lại cuối cùng đã được công bố.

Với tựa đề “Hoạt động an ninh trong chuyến thăm của The Beatles đến Nhật Bản," đoạn phim được trình chiếu cuối tháng Chín vừa qua, nhưng khuôn mặt của người hâm mộ và cảnh sát được làm mờ.

Đoạn phim đen trắng dài 35 phút 40 giây về chuyến lưu diễn đầu tiên của ban nhạc Anh đến Nhật Bản, ghi lại cảnh ban nhạc huyền thoại này xuất hiện tại sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 29/6/1966, với các thành viên mặc áo truyền thống kimono của Nhật Bản cũng như phản ứng của người hâm mộ.

[Mega Story] Huyền thoại The Beatles: Không chỉ là Ngày hôm qua

Trong 3 ngày kể từ ngày 30/6 năm đó, ban nhạc đã biểu diễn tại hội trường Nippon Budokan ở thủ đô 5 lần và các cảnh quay bao gồm cả buổi biểu diễn cuối cùng trong chuyến lưu diễn này.

Đoạn video được công chiếu sau khi NPO, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Nagoya, năm 2014 đệ đơn yêu cầu Sở Cảnh sát Tokyo phát hành đoạn phim sau khi biết video này tồn tại.

Năm 2015, cảnh sát chỉ đồng ý tiết lộ một phần, khiến trung tâm này lại tiếp tục khởi kiện ra tòa để đoạn phim được phát hành mà không qua khâu kiểm duyệt.

Năm 2018, trung tâm này đã thua kiện theo phán quyết của Tòa án Tối cao Nhật Bản năm 2018.

Sau đó, nhóm NPO đã yêu cầu Sở Cảnh sát Tokyo công bố video theo quyết định ban đầu của cảnh sát.

Tháng Bảy vừa qua, cảnh sát đã chuyển một DVD ghi đoạn phim hiếm hoi trên cho NPO./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục