‘Cong trinh kien truc xanh’ gianh giai Nhat ‘Innovation for Good' hinh anh 1Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg (ngoài cùng bên trái) trao giải nhất cho kiến trúc sư Lê Vũ Cương (chính giữa). (Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19), cuộc thi Innovation for Good đã thu hút nhiều dự án của các bạn trẻ Việt Nam tham gia.

Tại diễn đàn, 3 dự án xuất sắc được lựa chọn qua nhiều vòng loại đã thuyết trình và đã được hội đồng ban giám khảo gồm những chuyên gia từ Thụy Điển và Việt Nam bình chọn ra dự án xuất sắc nhất.

Với dự án “1516 Green Design,” kiến trức sư Lê Vũ Cường đã giành giải Nhất cuộc thi với giải thưởng 1.000 USD và một chuyến đi Thụy Điển nhằm trải nghiệm những đổi mới, sáng tạo mang phong cách Thụy Điển.

Đặc biệt, kiến trức sư Lê Vũ Cường sẽ được mời đến Đại học Lund, nơi phát minh ra Bluetooth và Skype - những sáng tạo đã làm thay đổi cả thế giới.

Chia sẻ sau lễ trao giải về lý do chọn tên dự án, kiến trức sư Lê Vũ Cường nói: “Cái tên 1516 Green Design thực ra rất tự nhiên vì 15 là công ty mình thành lập còn 16 là năm mà dự án đầu tiên về người nghèo của mình được thực hiện.”

[Diễn đàn Internet Việt Nam 2019: Công nghệ số cho những điều tốt đẹp]

“1516 Green Design” được sáng tạo bởi công ty kiến trúc nội thất xanh 1516 do kiến trúc sư Lê Vũ Cường sáng lập.

Giải pháp công trình kiến trúc xanh” đã được triển khai trên địa bàn các tỉnh ở Việt Nam như: Dự án mang ánh sáng tới huyện nghèo Nghệ An, dự án lắp đặt hệ thống năng lượng sạch tại vùng cao Lào Cai, dự án năng lượng gió sông Hồng… Đây là dự án được đánh gía có tiềm năng góp phần phát triển vào nhiều khía cạnh xã hội như môi trường, kinh tế…

‘Cong trinh kien truc xanh’ gianh giai Nhat ‘Innovation for Good' hinh anh 2Kiến trức sư Lê Vũ Cường chia sẻ tại buổi lễ trao giải cuộc thi Innovation for Good. (Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)

Ông Andreas Mattsson, đại diện Đại học Lund - một trong những đơn vị tài trợ cuộc thi chia sẻ: “Đây là quyết định rất khó khăn không chỉ đối với tôi mà cả tập thể ban giám khảo vì chúng tôi đã đi qua từng hồ sơ tham dự cuộc thi để chọn ra bài dự thi xuất sắc nhất. ‘1516 Green Design’ đã thuyết phục được giám khảo bởi nó hội tụ đủ 4 tiêu chí đề ra: sáng kiến thay đổi, độ bền vững, khả năng có thể nhân rộng và dễ dàng linh hoạt ứng dụng được.”

Ban giám khảo Cuộc thi Innovation for Good đã trao 2 giải Nhì cho chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm với dự án “Kindmate” và Vũ Hương Giang với dự án “SCDeaf.”

Cuộc thi Innovation for Good do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Lund University Internet Institute (LUii) tổ chức nhằm vinh danh một tổ chức hoặc cá nhân Việt Nam về những đóng góp đổi mới ứng dụng Internet và công nghệ trong việc thúc đẩy xã hội tại Việt Nam./.

Thoa Chu (Vietnam+)