Công ty luyện kim Vicmet gây ô nhiễm, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng

Theo phản ánh của dân xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn), trong nhiều tháng nay họ luôn phải sống trong tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của dân

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân xã Hồ Sơn và một số thôn của xã Minh Hòa, Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn), trong nhiều tháng nay họ luôn phải sống trong tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân nơi đây.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng này là do hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ luyện kim Vicmet Việt Nam (Công ty luyện kim Vicmet) gây ra.

Công ty luyện kim Vicmet có trụ sở tại thôn Tân Hoa, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2018. Chị Nguyễn Thị Mai, một người dân trong thôn bức xúc: "Công ty nằm trên địa bàn thôn nhưng người dân trong thôn cũng không biết Công ty làm gì, sản xuất cái gì, chỉ thấy mùi hôi thối, khó chịu, không thể hít thở được, nhất là những ngày trời nồm, không khí nặng. Cứ tầm 12 giờ trưa và từ 23 giờ đêm trở đi là mùi hôi thối, khét lẹt cứ len lỏi vào từng góc nhà, không thể thở nổi."

Bà Nguyễn Thị Muôn (thôn Phố Vị) cho biết ngôi nhà cấp bốn của bà cách nhà máy của Công ty chừng 1km nhưng hơn hai tháng nay luôn phải đóng kín cửa, bởi cứ mở ra là phải ngửi mùi khí thải nên rất khó thở, đau đầu. Đi làm về mệt mỏi, chỉ mong có được giấc ngủ yên nhưng khó quá. Nhà đã nghèo rồi, giờ mà phát bệnh nữa thì lấy gì mà chữa.

Trưởng thôn Chùa - anh Nguyễn Văn Hưng, chia sẻ: "Thôn Chùa có 90 hộ dân thì có tới 60 hộ thường xuyên phải hít thở trong môi trường không khí ngột ngạt, nhất là vào ban đêm, mùi khét, như mùi diêm sinh làm cho người dân không ngủ được. Nhiều đêm, 3 giờ sáng, tin nhắn điện thoại rung lên liên tục do nhân dân kêu mùi khó chịu quá, không thể chịu được, hỏi Trưởng thôn xem có cách giải quyết không? Nhưng tôi cũng chỉ có thể trả lời là chính quyền sẽ có cách giải quyết nhưng trong lòng lo lắng vì tình trạng này khi nào mới chấm dứt."

[Hai công ty bị xử phạt 300 triệu đồng vì hành vi xả thải gây ô nhiễm]

Ngoài ra, thôn Cà Phê, xã Hòa Thắng cách trụ sở Công ty từ 3-4km cũng bị tình trạng ô nhiễm không khí. Trong nhiều lần họp thôn, tiếp xúc cử tri tại các thôn bị ảnh hưởng đã có rất nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân về tình trạng Công ty luyện kim Vicmet gây ô nhiễm môi trường không khí nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Đặc biệt, người dân tại đây còn hoang mang, nghi ngờ khi hệ thống xử lý chất thải rắn và lỏng đều nằm cạnh sông Thương chảy qua địa bàn sẽ rất nguy hiểm nếu nước thải không qua xử lý có thể bị xả trộm xuống sông Thương.

Để làm rõ những phản ánh của người dân, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ luyện kim Vicmet Việt Nam. Ông Hoàng Văn Nhiều, Phó Tổng Giám đốc Công ty thừa nhận, việc cột khói của nhà máy gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc là có thật.

Ông Nhiều lý giải là do trước ngày 26/7, khi Công ty vận hành thử nghiệm một phân xưởng đã xảy ra sự cố kéo dài trong vài ngày và sau đó đã được khắc phục, không còn khói, khí ô nhiễm thải ra ngoài.

Tuy vậy, đến nay đã gần hai tháng khi xảy ra sự cố mà người dân vẫn phải sống trong cảnh không khí ô nhiễm, ông Nhiều lý giải: “Việc này có khi là do tắc lò bên kỹ thuật họ xử lý không kịp.”

Theo ông Chu Văn Nam, Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn: "Các cơ quan chức năng đã và đang tiến hành giám sát chặt chẽ việc hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ luyện kim Vicmet Việt Nam trong thời gian vận hành thử nghiệm, sau đó sẽ tiến hành thẩm định đạt kết quả theo yêu cầu mới cho vận hành chính thức"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục