Hai cong ty bi xu phat 300 trieu dong vi hanh vi xa thai gay o nhiem hinh anh 1Ông Lương Ngọc Tú, người dân trong khu vực chỉ cho phóng viên khu vực kênh bị ô nhiễm do cụm công nghiệp Cát Trinh xả thải. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 20/10, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cho biết vừa ký quyết định xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty Delta Galil Việt Nam tại Cụm công nghiệp Cát Trinh, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát.

Đồng thời quyết định buộc Công ty Delta Galil Việt Nam tạm dừng hoạt động trong 135 ngày để khắc phục hậu quả.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiểm tra, xứ lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Cát Trinh.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, qua kiểm tra hiện trường ngày 13/9 ghi nhận Công ty Delta Galil Việt Nam phát sinh nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất với tổng lưu lượng 300m3/ngày đêm, được thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải tập trung của Công ty và xử lý trước khi xả ra kênh Đồng Đế.

Kết quả phân tích nước thải sau xử lý của Công ty này cho thấy chỉ tiêu BOD5 (200C) vượt 1,6 lần và chỉ tiêu COD vượt 1,19 lần so với giấy phép xả thải đã được cấp.

Ông Lương Văn Ngân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát cho biết huyện vừa có cuộc họp với Sở Tài nguyên và Môi trường để tìm các giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Cát Trinh, gây ảnh hưởng đời sống của người dân xung quanh.

Trước mắt là các cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu nước, mẫu bùn thải để phân tích, đánh giá, sau đó mới đề xuất phương án cụ thể.

Để đảm bảo nước sạch cho người dân các thôn lân cận Cụm công nghiệp cũng như Trường Trung học Cơ sở Cát Trinh, Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát đã hợp đồng với Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Định tiền hành xây dựng hệ thống khẩn hệ thống cấp nước sinh hoạt cho khu vực này.

Như tin đã đưa, thời gian qua các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Cát Trinh hoạt động gây khói bụi, mùi hôi, ô nhiễm kênh mương, giếng nước sinh hoạt gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Nhiều lúc học sinh Trường Trung học Cơ sở Cát Trinh phải đeo khẩu trang để học, vì không chịu nổi mùi hôi thối bốc ra tại Cụm công nghiệp này.

[Bình Định: Cô, trò đeo khẩu trang trong giờ học vì ô nhiễm nước thải]

Tỉnh Hưng Yên vừa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn STP Việt Nam, có trụ sở tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm.

Doanh nghiệp này bị phạt 300 triệu đồng vì đã ngang nhiên hoạt động khi chưa được cấp phép đánh giá tác động môi trường.

Công ty STP Việt Nam là doanh nghiệp chuyên về các lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa; xây dựng nhà xưởng công nghiệp, kho bãi ngoài trời cho thuê. Mặc dù đã đăng ký hoạt động kinh doanh từ năm 2005, nhưng đến nay đã qua trên 10 năm mà doanh nghiệp vẫn không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định.

Theo đó, Công ty đã vi phạm Điểm d, Khoản 4, Điều 11 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo phản ánh của người dân, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty STP Việt Nam thường xuyên xả thải ra môi trường làm cho dòng nước đen đặc, ô nhiễm, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân xung quanh.

Về khí thải, vào chiều tối hoặc buổi đêm thường xuyên có khói đen kèm mùi khét lẹt bay ra từ phía Công ty, khiến cho không khí ngột ngạt, người dân sống gần cảm thấy rất khó thở vì khói độc. Người dân và chính quyền đã nhiều lần gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng để giải quyết.

Trước phản ánh của người dân, ngày 17/9/2018, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, về việc Công ty hoạt động không có báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Cùng với quyết định xử phạt nói trên, tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu Công ty STP Việt Nam phải hoàn thiện hồ sơ để tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đồng thời, phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, trong qua trình hoạt động không được phát sinh khí thải, nước thải, chất thải nguy hại ra môi trường gây hậu quả đối với sức khỏe con người./.

(TTXVN/Vietnam+)