Để đối phó, công ty đã dùng “vòi rồng” phun nước rửa sạchbụi gỗ, mạc cưa bám phủ khắp nhà máy để đón đoàn kiểm tra.
Rochdale Spear là doanh nghiệp nước ngoài, nằm trong khu công nghiệp Đồng An (thị xãThuận An-Bình Dương).
Cơ quan chức năng Bình Dương đã liên tục yêu cầu công tytrên khắc phục việc xả bụi, mạc cưa mù mịt khu công nghiệp, ảnh hưởng đến các doanh nghiệplân cận và sức khỏe công nhân.
Tuy nhiên từ đầu năm 2013 đến nay, công ty trêncứ “chây ỳ” khắc phục và tỏ ra có động thái chống đối các lệnh cấm của các cơquan chức năng, thậm chí của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương.
Theo ông Bùi Minh Trí, Phó Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, trong quá trìnhthực hiện sản xuất từ tháng Một đến nay, công ty vẫn chưa khắc phục được các phátsinh ô nhiễm, gây bức xúc cho các doanh nghiệp lân cận.
Từ đầu năm đến nay, Banquản lý các khu công nghiệp đã nhận được 16 đơn thư khiếu nại của các doanh nghiệp xungquanh. Do vậy, Ban quản lý các khu công nghiệp yêu cầu công ty chấm dứt ngay hoạt động sảnxuất tại chi nhánh 2.
[Đình chỉ công ty Rochdale Spears do gây ô nhiễm]
Cùng ngày, Đoàn kiểm tra lập biên bản, yêu cầu kể từ ngày 14/6, công tyRochdale Spears chi nhánh 2 phải ngưng hoạt động và di dời đi nơi khác. Nếu tiếptục chống lệnh, Ban Quản lý khu công nghiệp sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trước thời hạnvà kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương ra biện pháp chế tài. Hạn chót đến ngày 17/6,công ty phải báo văn bản kế hoạch di dời đến nơi điểm mới.
Trước đó, ngày 5/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã cócông văn không chấp thuận cho chi nhánh Công ty Rochdale Spears tiếp tục gia hạnthời gian di dời đến tháng 11/2013.
Cho đến nay công ty vẫn chưa thực hiện xongcác thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định. Trong thời gian hoạt độngRochdale Spears tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng các hoạt động doanhnghiệp xung quanh và liên tục phản ánh, khiếu nại lên Ủy ban Nhân dân tỉnh.
Do vậy, Ủy ban Nhân dântỉnh Bình Dương yêu cầu công ty này ngừng mọi hoạt động và chấp lành đúng Luậtpháp Việt Nam, nhưng Rochdale Spears vẫn cố tình trì hoãn để kéo dài hoạt độngnhằm đối phó cơ quan chức năng.
Theo ông Bùi Mạnh Lân, Chủ đầu tư khu công nghiệp Đồng An, cho biết Công ty RochdaleSpears thuê lại nhà xưởng của khu công nghiệp Đồng An và sử dụng hạ tầng trong khu công nghiệp, nhưngtrước việc bất chấp về bảo vệ môi trường, xả bụi bặm ô nhiễm, kể từ ngày 14/6Ban quản lý khu công nghiệp Đồng An sẽ ngừng cấp các tiện ích liên quan đến hạ tầng phục vụcho công ty xả bụi “mù trời” này.
Nhà máy chi nhánh 2 thuộc Công ty Rochdale Spears quản lý đượcthuê lại cơ sở của Công ty Cổ phẩn Thương mại – Sản xuất- Xây dựng An Lộc.
Tạivị trí công ty hoạt động trước đây là xưởng sản xuất giày da và xung quanh làcác loại hình sản xuất yêu cầu bảo vệ môi trường nghiêm ngặt. Thế nhưng, kể từkhi công ty Rochdale Spears chi nhánh 2 đến thuê cơ sở đi vào hoạt động sản xuấtđồ gỗ cho tới nay đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về xả khói bụi và hơidung môi ra môi trường xung quanh, làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhiều công tykhác và người lao động trong khu công nghiệp Đồng An./.