COP26: Indonesia-Anh nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác

Tổng thống Indonesia Jokowi và Thủ tướng Anh Johnson đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược vững chắc giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực khí hậu, quốc phòng, thương mại và đầu tư.
COP26: Indonesia-Anh nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Scotland ngày 1/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Tại cuộc gặp, Tổng thống Jokowi và Thủ tướng Johnson đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược vững chắc giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực khí hậu, quốc phòng, thương mại và đầu tư, cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên chung về ngoại giao và phát triển, thông qua cơ chế ASEAN.

Tổng thống Jokowi khẳng định Indonesia sẽ tập trung hợp tác với Anh trong lĩnh vực kinh tế xanh và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững. Theo ông, đầu tư xanh và công nghệ giá cả phải chăng là "chìa khóa" của quá trình chuyển đổi kinh tế.

[Hơn 100 lãnh đạo thế giới cam kết bảo vệ 'lá phổi của hành tinh']

Về phần mình, Thủ tướng Johnson khẳng định hoàn toàn ủng hộ Indonesia đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong năm 2022, đồng thời bày tỏ sự quan tâm của Anh tới việc đầu tư vào Indonesia, trong đó ưu tiên hỗ trợ quá trình chuyển đổi kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Thủ tướng Johnson cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ dưới hình thức đầu tư xanh, hỗ trợ các ngân hàng phát triển đa phương và các công nghệ xanh với giá cả phải chăng. Theo đó, Anh sẽ chuẩn bị các khoản tín dụng xuất khẩu nhằm hỗ trợ hợp tác chuyển đổi kinh tế với Indonesia.

Theo Ban thư ký Phủ tổng thống Indonesia, sau cuộc gặp song phương nói trên, Tổng thống Jokowi và Thủ tướng Johnson sẽ tham dự một cuộc họp kỹ thuật về danh sách hợp tác ưu tiên và mô hình tài trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục