COP27: Duc, Bi cam ket ho tro khac phuc thiet hai do bien doi khi hau hinh anh 1Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập ngày 7/11/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/11, Đức và Bỉ đã tham gia cùng một số quốc gia giàu có khác cam kết tài trợ giúp các nước đang phát triển khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Theo đó, Đức đóng góp 170 triệu euro và Bỉ đóng góp 2,5 triệu euro.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu rõ nước này sẽ đóng góp 170 triệu euro vào quỹ “Lá chắn toàn cầu” (Global Shield) của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) để hỗ trợ nhóm V20 gồm 58 quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhằm tăng nguồn tài chính bảo hiểm và phòng chống thiên tai.

Ông nêu rõ Berlin "cũng sẽ hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu."

Trong khi đó, Bỉ cam kết tài trợ 2,5 triệu euro để khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu, ngoài gói hỗ trợ mới ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 25 triệu euro dành cho Mozambique từ năm 2023-2028.

Theo Chính phủ Bỉ, khoản tiền này chủ yếu dành để ngăn chặn và hạn chế các thiệt hại, trong đó có lập bản đồ các khu vực dễ tổn thương do triều cường và triển khai các hệ thống cảnh báo sớm…

Mozambique là một trong những nước nghèo nhất thế giới và cũng nằm trong số những nước dễ tổn thương nhất do các hiện tượng thời tiết cực đoan.

[COP27: Pháp và Venezuela trao đổi về hợp tác song phương]

Trước đây, chỉ có Scotland, Đan Mạch và vùng Wallonia của Bỉ cam kết hỗ trợ tài chính khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Ngày 6/11, các đại biểu tham dự COP27 nhất trí sẽ thảo luận tại hội nghị lần này về việc các nước giàu có bồi thường cho các quốc gia nghèo dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.

Đây là đề mục gây tranh cãi nhất trong chương trình nghị sự và đã được các đại biểu thông qua ngay trong ngày khai mạc. Theo đó, các bên sẽ thảo luận những vấn đề xoay quanh các thỏa thuận tài trợ khắc phục thiệt hại liên quan những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu

Hàng chục quốc gia đang phát triển kêu gọi các đại biểu dự COP27 đạt thỏa thuận về một quỹ tài trợ, trong đó các nước giàu đóng góp tiền mặt để giúp các nước nghèo khắc phục những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)