COP27: LHQ công bố hệ thống phát hiện khí methane dựa vào vệ tinh

UNEP cho biết MARS sẽ sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh để lập bản đồ toàn cầu về những "điểm nóng" methane, cũng như nguyên nhân xuất hiện những địa điểm này.
COP27: LHQ công bố hệ thống phát hiện khí methane dựa vào vệ tinh ảnh 1Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) đã cho ra mắt một hệ thống phát hiện khí thải methane dựa trên những dữ liệu thu thập từ vệ tinh.

Hệ thống này được xem là một phần trong những nỗ lực nhằm giảm tác nhân chính gây ra hiện tượng Trái Đất ấm lên.

Hệ thống Ứng phó và cảnh báo methane (MARS) trên đã được giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại thành phố duyên hải Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Khí methane sản sinh từ các nhà máy hoạt động bằng nhiên liệu hóa thạch, các hố chôn rác hay hoạt động chăn nuôi gia súc của con người. Giới khoa học cho biết khí này là thủ phạm gây ra khoảng 30% sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu cho đến nay.

[COP27: Các nước đề ra kế hoạch 12 tháng nhằm giảm nhanh lượng khí thải]

UNEP cho biết MARS sẽ sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh để lập bản đồ toàn cầu về những "điểm nóng" methane, cũng như nguyên nhân xuất hiện những địa điểm này. Thông qua những kết quả có được, UNEP sẽ thông báo tới các chính phủ và các công ty về lượng khí thải "để các đơn vị chịu trách nhiệm có giải pháp phù hợp."

Giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen cho biết việc giảm lượng khí thải methane có thể tạo ra sự khác biệt lớn và nhanh chóng, do thời gian khí này tồn tại trong bầu khí quyển ít hơn nhiều so với CO2.

Trong khi đó, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề khí hậu John Kerry cho biết việc giảm khí methane là "cách nhanh nhất" giúp thế giới đạt được mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục