COVID-19: Quảng Ninh đã đón và cách ly tập trung hơn 2.300 người

Quảng Ninh cũng sẵn sàng về phương án, kinh phí, vật lực và nhân lực y tế để thực hiện nhiệm vụ đón công dân Việt Nam từ châu Âu về nước một cách an toàn, chu đáo nhất.
COVID-19: Quảng Ninh đã đón và cách ly tập trung hơn 2.300 người ảnh 1Mọi người dân và du khách được đo thân nhiệt trước khi vào hoặc ra khỏi vùng biên giới Móng Cái. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Tính từ thời điểm khi dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 1/2020 đến nay, Quảng Ninh đã đón và cách ly tập trung 2.302 người; cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế 422 người.

Cùng với việc bố trí chỗ ở đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cá nhân thuận tiện cũng như đảm bảo các điều kiện về cách ly theo quy định của ngành y tế, tỉnh đã thực hiện miễn phí toàn bộ các chi phí gồm xét nghiệm, cung cấp 3 bữa ăn trong ngày, bố trí phương tiện đưa người sau cách ly trở về nơi cư trú.

Chính sách ưu đãi này được thực hiện đồng bộ cho cả người Việt Nam và người nước ngoài khi có mặt tại các cơ sở cách ly trên địa bàn Quảng Ninh.

Về chi phí điều trị đối với bệnh nhân COVID-19, nếu bệnh nhân là người Việt Nam được miễn phí toàn bộ.

Với sự vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm, Quảng Ninh cũng sẵn sàng về phương án, kinh phí, vật lực và nhân lực y tế để thực hiện nhiệm vụ đón công dân Việt Nam từ châu Âu về nước một cách an toàn, chu đáo nhất.

Quảng Ninh đã chủ động đảm bảo các điều kiện y tế, bố trí đội ngũ y, bác sỹ tinh nhuệ, sẵn sàng trang thiết bị hiện đại nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trên nền tảng sẵn có từ công tác đầu tư trước đó cho ngành y tế với nhiều trang thiết bị hiện đại, tiên tiến và cơ sở vật chất khang trang, tỉnh Quảng Ninh đang hoàn toàn chủ động trong công tác phòng, chống COVID-19. Cùng với việc bố trí các bệnh viện độc lập để thu dung, điều trị trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân COVID-19, đội ngũ y, bác sỹ luôn ứng trực sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

[Khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để dịch COVID-19 lan rộng]

Khi Việt Nam bắt đầu xuất hiện các ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là đơn vị cấp tỉnh đầu tiên trên toàn quốc thực hiện được xét nghiệm nhằm phát hiện sớm COVID-19 bằng công nghệ sinh học phân tử kỹ thuật RT-PCR.

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, trung tâm này đã thực hiện xét nghiệm 1.391 ca, trong đó phát hiện sớm 5 ca dương tính (4 ca người nước ngoài liên quan đến chuyến bay VN0054 và 1 ca là người Quảng Ninh từ Anh về và đi cùng bệnh nhân số 46 trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3). Các mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân này sau đó tiếp tục được gửi lên Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đều khẳng định kết quả dương tính.

Hiện tại, trên địa bàn Quảng Ninh có một phòng cách ly âm đặt tại Bệnh viện da khoa tỉnh để phục vụ công tác điều trị khi xuất hiện bệnh nhân có diễn tiến nặng, bất thường.

Ngành y tế đã sẵn sàng 1.223 giường bệnh cho phương án điều trị, tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19. Bên cạnh đó, các trang thiết bị như máy thở, monitor, truyền dịch đã đảm bảo cơ số đủ phục vụ trong tình huống cụ thể.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh ngày 14/3, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh các ngành, địa phương bố trí lực lượng phòng, chống dịch hợp lý; vận hành cơ chế từ dưới lên, chỉ đạo công tác phòng, chống ngay từ dưới thôn, khu, với nguyên tắc không để địa phương nào nảy sinh mầm bệnh; mở rộng đường dây nóng để kịp thời nắm thông tin của tất cả người dân trên địa bàn tỉnh; tiếp tục tăng cường thực hiện khám, sàng lọc tại nhà và khai báo y tế người dân của tỉnh.

Cùng chung tay với các cấp chính quyền và ngành chức năng, nhiều người dân và doanh nghiệp đã tham gia tích cực, như ở thành phố Móng Cái đội ngũ giáo viên trong thời gian học sinh nghỉ học đã tham gia nấu cơm cho các điểm cách ly và chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú tình nguyện sử dụng khách sạn làm điểm cách ly tập trung.

Ở thành phố Hạ Long, chủ một khách sạn 4 sao gồm 120 phòng đã xin được ủng hộ toàn bộ chi phí phục vụ trong thời gian được tỉnh trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục