COVID-19: Phat hien ca moi, Australia phong toa Perth trong 3 ngay hinh anh 1Australia đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới (Nguồn: Getty Images)

Ngày 23/4, Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan thông báo quyết định phong tỏa ba ngày tại thành phố Perth, thủ phủ của bang, và khu vực phía Nam thành phố từ nửa đêm 23/4 sau khi phát hiện hai ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Thủ hiến McGowan cho biết một người đàn ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 22/4 sau khi được xét nghiệm tại bang Victoria.

Trước đó, người này đã trải qua thời gian cách ly 14 ngày tại một khách sạn ở Perth, kết thúc vào ngày 17/4 và ở lại thành phố này đến ngày 21/4, trước khi bay đến thành phố Melbourne, bang Victoria, trên chuyến bay chở 257 hành khách. Ca nhiễm thứ hai là một người phụ nữ ở cùng tầng khách sạn với người đàn ông trên.

[Australia phong tỏa Brisbane sau khi phát hiện ổ dịch COVID-19 mới]

Theo giới chức y tế bang, 16 người khác ở cùng tầng khách sạn với hai ca nhiễm trên đã được xét nghiệm, trong đó 13 người đã có kết quả âm tính và ba người còn lại đang chờ kết quả. Đồng thời, tất cả hành khách đi cùng máy bay với ca mắc COVID-19 thứ nhất đã được xét nghiệm tại bang Victoria và tự cách ly trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Cũng theo quyết định phong tỏa trên, mọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng phải đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà từ 18 giờ ngày 23/4. Các sự kiện kỷ niệm ngày lễ Anzac sẽ bị hủy bỏ ở bang Tây Australia.

Thủ hiến McGowan khẳng định phong tỏa là một biện pháp cần thiết và cho biết đã yêu cầu cắt giảm số lượng khách quốc tế đến Tây Australia mỗi tuần từ 1.025 xuống còn 512 khách trong tháng tới./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)