Cử tri Argentina bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống

Thống kê cho thấy 35,8 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử để bầu ra người lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ 2023-2027. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào tối 23/10.
Cử tri Argentina bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống ảnh 1Cử tri Argentina đã đi bỏ phiếu bầu người lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ 2023-2027. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/10, cử tri Argentina đã đi bỏ phiếu bầu người lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ 2023-2027, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 2 thập niên.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h theo giờ địa phương (tức 18h theo giờ Việt Nam) và dự kiến đóng cửa vào 18h cùng ngày.

Thống kê cho thấy 35,8 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào tối 23/10.

[Bầu cử Tổng thống Argentina: Thế chân vạc trên đường đua quyền lực]

Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là khó đoán định, với việc các cử tri đứng giữa những luồng tư tưởng đối ngược nhau.

Có 5 ứng cử viên vượt qua vòng bầu cử sơ bộ và đủ điều kiện tranh tài lần này, trong đó nổi lên 3 nhân vật được cho là có cơ hội đắc cử lớn nhất, đó là Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa do liên minh cầm quyền theo đường lối trung tả Unión por la Patria (Liên minh vì Tổ quốc) đề cử; Chủ tịch đảng Đề xuất Cộng hòa (PRO - chính đảng chủ chốt trong liên minh trung hữu cầm quyền giai đoạn từ 2015-2019), bà Patricia Bullrich; và Hạ nghị sỹ theo đường lối cực hữu Javier Milei.

Tại cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ vào giữa tháng Tám vừa qua, Hạ nghị sỹ Javier Milei giành số phiếu bầu cao nhất với tỷ lệ 30,2%. Bộ trưởng Massa đứng vị trí thứ hai, với 21,4% số phiếu ủng hộ. Ứng cử viên Patricia Bullrich giành được 17% số phiếu bầu.

Việc Hạ nghị sỹ Javier Milei dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ được xem là bất ngờ do giới quan sát trước đó cho rằng đây là cuộc đua "song mã" giữa liên minh trung tả cầm quyền và liên minh đối lập bảo thủ.

Theo Hiến pháp Argentina, để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 45% số phiếu ủng hộ, hoặc 40% số phiếu ủng hộ song phải cách biệt ít nhất 10% so với ứng cử viên ở vị trí thứ hai.

Trường hợp không có ứng cử viên nào đạt được số phiếu cần thiết, bầu cử vòng 2 giữa hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ được tổ chức trong vòng khoảng 30 ngày sau đó.

Cuộc đua vào vị trí lãnh đạo cao nhất ở Argentina khó đoán định hơn bao giờ hết vì các ứng cử viên có cơ hội tương đương nhau.

Hầu hết các chuyên gia phân tích chính trị tại Argentina nhận định sẽ không có ứng cử viên nào giành chiến thắng ngay trong cuộc bầu cử ngày 22/10, do đó sẽ phải tiến hành bầu cử vòng 2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục