Những góc phố La Habana, nhà máy sản xuất xì gà, những nụ cười hồn hậu của người dân Cuba và những khoảnh khắc lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã được các nhiếp ảnh gia, các nhà báo Việt Nam ghi lại một cách chân thực.

Những hình ảnh quý giá đó đang được trưng bày trong triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam,” khai mạc ngày 19/11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Cuba gan gui, than thuong qua ong kinh cac nhiep anh gia Viet Nam hinh anh 1Nhiều người dân Cuba đang sinh sống tại Việt Nam đến tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Triển lãm trưng bày hơn 90 bức ảnh quý mang tính biểu tượng về tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa chính phủ và nhân dân Việt Nam và Cuba, bên cạnh đó là những bức ảnh được chọn lọc về phong cảnh, con người Cuba và những khoảnh khoắc, kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Cuba của 27 tác giả và nhóm tác giả là những nhiếp ảnh gia, những người Việt Nam từng công tác, học tập và đến thăm Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

[Chủ tịch Cuba ca ngợi quan hệ mẫu mực với Việt Nam]

Phát biểu khai mạc triển lãm, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, nhấn mạnh: "Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba là một mối quan hệ mẫu mực và tấm gương đã được thử thách qua 60 năm thăng trầm của lịch sử, trở thành di sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Đến với triển lãm, công chúng sẽ một lần nữa được chiêm ngưỡng những hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc làm rung động mãi mãi trái tim Việt Nam-Cuba."

Cuba gan gui, than thuong qua ong kinh cac nhiep anh gia Viet Nam hinh anh 2Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến nhiều người dân Việt Nam và người dân Cuba đang sinh sống tại Hà Nội đến tham quan triển lãm. Bà cho biết đây là bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Cuba, ghi dấu ấn lịch sử của tình hữu nghị anh em giữa nhân dân hai nước.

“Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm thể hiện những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương cũng như các hoạt động đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lần nhau trong những thời khắc khó khăn như đại dịch COVID-19,” bà nói.

Cuba gan gui, than thuong qua ong kinh cac nhiep anh gia Viet Nam hinh anh 3Nghệ sỹ đường phố tại La Habana. Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Phạm Tiến Dũng.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 70 năm ngày Truyền thống của Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Đại sứ cũng đánh giá cao những nỗ lực và thành công của liên hiệp, đơn vị nòng cốt, đầu tàu thúc đẩy không mệt mỏi quan hệ đoàn kết, hữu nghị hai nước, tiêu biểu là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, trong đó có Triển lãm ảnh ngày hôm nay và lễ kỷ niệm trọng thể sắp tới.

Cuba gan gui, than thuong qua ong kinh cac nhiep anh gia Viet Nam hinh anh 4Người phụ nữ hút Cuba hút thuốc trên hè phố. Ảnh của tác giả Nguyễn Việt Thanh.

Ông Nguyễn Việt Thanh, phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam, bày tỏ niềm vinh dự khi có đến 5 bức ảnh được chọn lựa để trưng bày trong triển lãm này, đây là kết quả chuyến công tác Cuba từ 5 năm trước.

“Điều tôi ấn tượng nhất là trái tim rộng mở và tâm hồn phóng khoáng của người dân Cuba. Dễ thấy nhất trên đường phố ở La Habana là những người phụ nữ hút thuốc trên vỉa hè, những người hàng xóm cùng nhau chơi cờ và trò chuyện. Họ đều nở nụ cười hồn hậu với những du khách đến từ Việt Nam. Đặt chân đến Cuba, tôi mới thấm thía tình bạn, tình anh em giữa nhân dân hai nước là điều rất đáng trân trọng,” ông chia sẻ biết.

“Chúng tôi được đến thăm nơi sản xuất xì gà, đặc sản nổi tiếng của Cuba, lá xì gà được phơi trong những ngôi nhà làm bằng gỗ và lợp bằng lá cọ. Quá trình sản xuất trải qua nhiều công đoạn với nhiều bí quyết rất thú vị,” ông Thanh cho biết thêm.

Triển lãm mở cửa đến ngày 23/11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Về lịch sử quan hệ hai nước, ngày 2/12/1960, Cuba đã trở thành nước đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Không chỉ đồng hành trong những tháng năm chiến tranh gian khó, Cuba còn kề vai, sát cánh với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Là lãnh đạo cao nhất của Ðảng và Nhà nước Cuba, lãnh tụ Fidel Castro từng đưa ra câu nói bất hủ "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình."

Ngày 16/9/1973, Fidel trở thành lãnh tụ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng giải phóng Quảng Trị./.

Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam.
Minh Thu-Hồng Hạnh (Vietnam+)