Cuba giu nguyen muc tieu san luong xi ga bat chap thiet hai do mua bao hinh anh 1Sản xuất xì gà trong nhà máy tập đoàn quốc doanh xì gà Tabacuba. (Nguồn: Bloomberg)

Bất chấp đợt mưa bão kéo dài gần một tháng vừa qua gây ra thiệt hại khoảng 320 tấn lá xì gà tại các tỉnh miền Tây và miền Trung của Cuba, tập đoàn quốc doanh xì gà Tabacuba khẳng định vẫn giữ nguyên mục tiêu sản lượng trong năm nay.

Trao đổi với báo chí trong nước, Phó Chủ tịch thứ nhất của Tabacuba Miguel Rodríguez cho biết đợt diễn biết thời tiết bất thường vừa qua còn khiến 37 nhà quấn và lưu trữ xì gà của tập đoàn này bị hư hại hoàn toàn hay một phần, và hiện khoảng 40.000 công nhân của Tabacuba cũng đang nỗ lực “cứu” khoảng 2 triệu lá bản xì gà bị ảnh hưởng do độ ẩm quá cao trong thời gian dài.

Trong năm nay, Tabacuba đã đề ra mục tiêu thu hoạch và xử lý 32.000 tấn lá xì gà của niên vụ 2017-2018, sau khi sản lượng của loại lá thơm này vượt mốc 30.000 tấn trong niên vụ trước.

Ông Rodríguez cũng cho biết bất chấp việc các cơ sở sản xuất của Tabacuba bị buộc phải ngừng hoạt động do mưa bão trong khoảng một tuần, nhưng tập đoàn này vẫn sản xuất được 1 triệu điếu xì gà trong một tháng qua và trong thời gian tới sẽ tiến hành tăng ca để bù phần thiếu hụt.

Hiện tại, Cuba cũng đã bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị gieo trồng cho niên vụ xì gà 2018-2019, với diện tích canh tác dự kiến là 30.500ha./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)