Cuba tam thoi thoat khoi tinh trang kho han keo dai suot 3 nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sipa Press)

Nhật báo Juventud Rebelde (Thanh niên quật khởi) của Cuba vừa trích dẫn một báo cáo thủy văn của chính phủ nước này cho biết mực nước trung bình trong các hồ chứa chính ở Cuba đã đạt mức 77% khi khép lại mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10), tạm thời đưa nước này thoát khỏi tình trạng khô hạn kéo dài suốt 3 năm qua.

Theo báo cáo trên, tổng cộng 242 hồ trữ nước chính của Cuba đang lưu giữ 129 triệu m3 nước và trong số 15 tỉnh thành, chỉ có các hồ chứa tại thủ đô La Habana có mức dự trữ dưới 50% so với sức chứa. Tương tự, trong tổng số 100 hồ nước tự nhiên dưới lòng đất của Cuba có tới 97 hồ đã trở về trạng thái trữ nước bình thường. Con số này rất khả quan so với mức tích trữ trung bình dưới 40% sức chứa mới chỉ cách đây 2 tháng và có thể được coi là tin vui hiếm hoi về tình hình thời tiết đối với Cuba trong mùa mưa bão năm nay sau những thiệt hại nặng nề do cơn bão Irma gây ra hồi tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên, Viện khí tượng Cuba (Insmet) cảnh báo nguy cơ khô hạn ở quốc gia này vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn khi do hiện tượng khí hậu La Niña có nhiều khả năng sẽ xảy ra trong mua khô này (từ tháng 11 tới tháng 4) tại khu vực Thái Bình Dương xung quanh Xích đạo. Hiện tượng này trên đồng nghĩa với việc lượng mưa trung bình trên toàn lãnh thổ Cuba sẽ ở dưới mức thông thường trong thời kỳ trên và đảo quốc Caribe này sẽ hứng chịu những đợt gió khô và nóng theo các chu kỳ ngắn.

Cũng theo Insmet, cơ quan này sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác để đánh giá đầy đủ những ảnh hưởng của tình trạng khô hạn đối với nền kinh tế Cuba trong năm 2017, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp./.
(TTXVN/Vietnam+)