Các chuyên gia vi trùng học của Hong Kong cho biết loại virus nguy hiểmchết người này có thể dễ dàng lây từ gia cầm sang người với tốc độ nhanh hơn cácloại virus cúm gia cầm khác, trong đó có virus H5N1.
Giáo sư Vi trùng học Viên Quốc Dũng và các đồng nghiệpthuộc Đại học Hong Kong đã tiến hành công trình nghiên cứu so sánh toàn diệngiữa virus H7N9 và virus H5N1, trong đó có sự so sánh về cấu trúc, hình thứctruyền nhiễm và các nhóm nguy cơ. Kết quả nghiên cứu cho thấy virus H7N9 nguyhiểm hơn và khó kiểm soát hơn.
Trong bài báo công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí y học The Lancetsố mới nhất, nhóm chuyên gia nói rằng tốc độ lây lan của virus H7N9 có thể liênquan đến sự lây lan nhanh hơn từ gia cầm sang người.
Cả hai loại virus H5N1 vàH7N9 có chỉ số gen cho thấy chúng có khả năng dễ dàng thích ứng với vật chủ vàđều đã cải thiện khả năng thích ứng với cơ thể người cũng như khả năng tái tạotrong các vật chủ. Tuy nhiên, dường như virus H7N9 dễ lây sang người hơn.
Các chuyên gia cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng chắc chắn để khẳngđịnh virus H7N9 có thể liên tục lây từ người sang người. Theo họ, việc pháttriển các loại vắcxin chống virus H7N9 ở người và gia cầm là điều rất quan trọngbởi nhiều khả năng tình hình dịch bệnh này sẽ còn đáng ngại hơn.
Các chuyên gia cũng cảnh báo Trung Quốc cần thực hiện các biện pháp nghiêmngặt như kiểm soát hoạt động giết mổ gia cầm và đóng cửa các chợ không đủ điềukiện vệ sinh để ngăn chặn sự bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9. Từ tháng 3/2012đến nay, Trung Quốc đã có 45 người tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H7N9./.