Cuoc bau cu so bo o Iowa mo man nam bau cu tong thong My hinh anh 1Người dân tham gia cuộc họp kín tại Iowa. (Ảnh: New York Times)

Sáng 4/2 (giờ Việt Nam), các ứng cử viên tổng thống Mỹ tiềm năng của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã chính thức bước vào cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín (caucus) tại tiểu bang Iowa.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đây là cuộc tranh cử đầu tiên của các ứng cử viên nhằm giành tấm vé trở thành đại diện chính thức của mỗi đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tại bang Iowa, các cuộc họp kín sẽ được tổ chức tại hơn 1.600 địa điểm với thời gian kéo dài khác nhau, tối đa có thể lên tới 2 giờ đồng hồ.

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên này, đảng Dân chủ có 7 ứng cử viên gồm Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar, cựu Thị trưởng Pete Buttigieg, doanh nhân Andrew Yang và tỷ phú quỹ đầu tư Tom Steyer.

Đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ, kết quả tại cuộc họp kín tại bang Iowa rất quan trọng bởi đây được coi là sự khởi đầu đầy ý nghĩa. Trong các kỳ bầu cử trước đây, đảng Dân chủ nhiều lần ủng hộ ứng cử viên đứng đầu tại bang Iowa đại diện cho đảng này tranh ghế tổng thống như ông John Kerry năm 2004 và Barack Obama năm 2008.

[Bầu cử Mỹ sẽ định hình hành động của các nước trên thế giới]

Chính vì vậy, các ứng cử viên đảng Dân chủ dành toàn bộ sự tập trung vào những sự kiện vận động cuối cùng trong nỗ lực giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri. Trong phần tranh luận cuối cùng của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden quay trở lại các vấn đề chung về an toàn và kinh nghiệm, đồng thời tuyên bố ông là ứng cử viên có cơ hội lớn nhất để đánh bại Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren tập trung thu hút sự ủng hộ từ các cử tri nữ. Ứng cử viên Amy Klobuchar và cựu Thị trưởng Pete Buttigieg nỗ lực vận động các cử tri ôn hòa.

Dù chỉ đứng thứ 26 về mặt diện tích và thứ 30 về dân số, song hơn 100 năm qua, tiểu bang Iowa luôn được lựa chọn là nơi nổ "phát súng hiệu lệnh" trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Sau bang Iowa, các ứng cử viên tiếp tục chạy đua để giành điểm trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại các bang New Hampshire vào ngày 11/2 và bang Nam Carolina vào ngày 29/2 cũng như cuộc họp kín tại bang Nevada vào ngày 22/2 tới.

Tại Mỹ, mùa bầu cử sơ bộ bắt đầu vào tháng 1 hoặc 2 của năm diễn ra bầu cử tổng thống và kéo dài tới tháng 6. Đây là giai đoạn các ứng viên vật lộn trong nội bộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để giành quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)