Cuộc thi của học sinh tìm hiểu về lịch sử quan hệ Việt Nam-Lào

Cuộc thi không chỉ góp phần đào tạo, bồi dưỡng thêm cho thế hệ trẻ phát triển một cách toàn diện mà còn nhằm gìn giữ và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Cuộc thi của học sinh tìm hiểu về lịch sử quan hệ Việt Nam-Lào ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh chung với các thí sinh của các đội. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Sáng 27/9, tại thủ đô Vientiane, Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Vientiane đã phối hợp với các trường phổ thông trung học và cao đẳng nghề do Việt Nam hỗ trợ, tổ chức cuộc thi hỏi đáp và biểu diễn văn nghệ chào mừng 60 năm Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bounthanh Sengmany, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Vientiane, cho biết Việt Nam và Lào là hai nước có mối quan hệ đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau từ trong lịch sử đấu tranh chống kẻ thù chung đến hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong trong công cuộc xây dưng và phát triển đất nước càng ngày càng phồn vinh thịnh vượng. Thông qua hoạt động lần này, hai nước sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ vĩ đại cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Phát biểu tại cuộc thi, bà Vũ Tú Oanh, Thường trực Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cho biết việc giáo dục thế hệ trẻ hiểu biết thêm về lịch sử, mối quan hệ truyền thống đoàn kết hữu nghị vĩ đại hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào là vô cùng quan trọng.

[Việt Nam-Lào: Mối quan hệ đặc biệt không ngừng phát triển]

Bà Vũ Tú Oanh nhấn mạnh những hoạt động như này không chỉ góp phần đào tạo, bồi dưỡng thêm cho thế hệ trẻ phát triển một cách toàn diện mà còn nhằm gìn giữ và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Diễn ra tại Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, ngôi trường tiêu biểu của tinh thần đoàn kết Lào-Việt Nam, cuộc thi gồm 4 đội, mỗi đội có 3 thành viên sẽ bốc thăm các câu hỏi về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Sau khi ban tổ chức đọc câu hỏi, các đội có thời gian là 30 giây để suy nghĩ và viết ra đáp án đúng của đội mình.

Trong tiếng gieo hò cổ vũ của các cổ động viên, cuộc thi càng trở nên sôi động và náo nhiệt hơn khi các tiết mục văn nghệ xen kẽ giữa các vòng hỏi đáp được trình diễn.

Bên cạnh đó, các cổ động viên cũng được tham gia trả lời những câu hỏi khác và cũng được nhận luôn một phần quà nếu trả lời đúng.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng cho các đội, trong đó có 2 giải nhất cho 2 đội là Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du và Trường Phổ thông Trung học Vientiane, và trao 5 giải cho các tiết mục văn nghệ của các đội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục