Cuoc thi English Champion bat dau thu tien sau 6 nam mien phi hinh anh 1Thí sinh nhận giải thưởng cuộc thi English Champion 2018. (Ảnh: BTC)

Hôm nay, ngày 18/12, cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên toàn quốc English Champion 2019 đã chính thức khởi tranh và mở cổng đăng ký.

Cuộc thi được tổ chức bởi IvyPrep Education và iSMART Education, hai thành viên của Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ.

Tổng giá trị giải thưởng cho các thí sinh tham dự kỳ thi English Champion 2019 lên tới 50 tỷ đồng, bao gồm các suất học bổng và quà tặng.

Vẫn giữ nguyên quy mô toàn quốc và hình thức thi như các mùa trước, tuy nhiên, English Champion 2019 có điểm mới đáng chú ý là điều chỉnh nội dung và hình thức câu hỏi.

Ông Trương Minh Châu, Giám đốc đào tạo iSMART Education, Trưởng Ban Chuyên môn cuộc thi cho biết, đề thi sẽ mở rộng thêm nhiều kiến thức xung quanh các lĩnh vực Toán, Khoa học (Lý, Hóa, Sinh), kiến thức xã hội… và các kỹ năng như tư duy phản biện bằng tiếng Anh, kỹ thuyết trình bằng tiếng Anh. Năm nay cũng là lần đầu tiên English Champion sẽ áp dụng câu hỏi tình huống.

Thí sinh sẽ trải qua bốn vòng thi.

Vòng một dự kiến diễn ra vào ngày 16 và 17/2/2019. Ở vòng thi này, các thí sinh sẽ thi trực tuyến tại nhà trong thời gian từ 45 đến 60 phút, tùy theo độ tuổi, để kiểm tra các kỹ năng nghe, đọc hiểu, tư duy. Theo ông Châu, dù thi tại nhà nhưng do đề thi khó, thời gian trả lời trên mỗi câu hỏi ngắn nên nếu không vận dụng các kiến thức và kỹ năng có sẵn, hầu như thí sinh không kịp tra cứu hay sử dụng tài liệu.

[Cuộc thi English Champion 2018 lập kỷ lục với hơn 30.000 thí sinh ]

Ban tổ chức sẽ chọn 400 thí sinh có điểm cao nhất ở mỗi khối lớp tham gia thi vòng hai theo hình thức thi tập trung tại các điểm thi, dự kiến diễn ra vào ngày 9 và 10/3/2019.

Điểm khác biệt nhất ở vòng thi thứ 2 năm nay là ban tổ chức sẽ thu phí thay vì miễn phí như 6 lần tổ chức trước đây. Cụ thể, trong năm 2019, mỗi thí sinh khi dự thi vòng hai sẽ phải đóng lệ phí là 150.000 đồng. Bắt đầu từ năm 2020, mức phí sẽ là 300.000 đồng. Ông Châu cho biết, việc này nhằm hỗ trợ một phần kinh phí tổ chức cuộc thi.

Có 50 thí sinh xuất sắc nhất mỗi khối của mỗi khu vực Bắc, Nam ở vòng hai sẽ bước vào vòng ba. Hình thức thi là đấu loại trực tiếp và thuyết trình, dự kiến được tổ chức vào 23 và 24/3/2019. Đây cũng được đánh giá là vòng thi gay cấn và đòi hỏi tốc độ tư duy nhanh. Thí sinh xuất sắc nhất mỗi khối sẽ trở thành quán quân khu vực, đại diện tham gia vòng chung kết.

Vòng chung kết dự kiến được tổ chức vào ngày 5 và 7/4/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các thí sinh sẽ tham gia sinh hoạt trong ngôi nhà chung với các hoạt động hấp dẫn như đào tạo dự án, vui chơi dã ngoại, xây dựng hình ảnh cá nhân… Đặc biệt, trong vòng thi này, sẽ có hai chuyên gia nước ngoài đồng hành cùng các thí sinh để hướng dẫn đào tạo cách xây dựng, nghiên cứu và triển khai dự án, cũng là chủ đề các thí sinh sử dụng để trình bày và tranh biện trước ban giám khảo trong đêm chung kết.

Học sinh có thể đăng ký tham gia cuộc thi từ ngày 18/12 đến hết ngày 25/1/2019, theo ba hình thức: đăng ký trực tuyến tại cổng http://www.englishchampion.edu.vn/, đăng ký tại nhà trường hoặc tại hệ thống cơ sở của IvyPrep Education trên toàn quốc.

Cuộc thi English Champion được tổ chức lần đầu tiên năm 2013, trở thành cuộc thi thường niên và đã thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh trên cả nước. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội để các học sinh được thể hiện và chau dồi khả năng ngoại ngữ, giúp các em tự tin hơn và khích việc học tiếng Anh của học sinh./.
Phạm Mai (Vietnam+)