Cuu ho ca the gau ngua thich an mat ong thu 17 o Quang Ninh hinh anh 1Cứu hộ cá thể gấu ngựa cái có sở thích ăn mật ong. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)

Thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á vừa cho biết tổ chức này đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa cái được nuôi nhốt tại xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Cá thể gấu ngựa cái này được đặt tên là Honey, bởi sở thích ăn mật ong, và có khả năng “chén” cả một cốc mật ong to khi được các y bác sỹ của Tổ chức Động vật Châu Á tiếp cận chuồng nuôi nhốt để cứu hộ.

Cuu ho ca the gau ngua thich an mat ong thu 17 o Quang Ninh hinh anh 2Cá thể gấu được nữ thú y cho ăn mật ong. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp)

Theo thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á, cá thể gấu ngựa được giải cứu nặng khoảng 70 kg. Đây là cá thể gấu thứ 17 trong năm 2015 được chủ nuôi tự nguyện giao nộp sau khi được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh thuyết phục, vận động để đưa về “ngôi nhà gấu” lớn nhất cả nước, tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay sau khi nhận được tin từ Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, Tổ chức Động vật Châu Á đã chuẩn bị các trang thiết bị đồng thời cử các chuyên gia, bác sỹ và nhân viên chăm sóc của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cứu hộ gấu cá thể gấu ngay trong ngày 5/9./.

Kể từ tháng 11/2014, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 35 cá thể gấu bị chết. Tính đến cá thể gấu ngựa Honey, Tổ chức Động vật Châu Á hiện đã cứu hộ được 17 cá thể gấu từ Quảng Ninh. Hiện cả tỉnh này còn 16 cá thể gấu nuôi nhốt.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp tại thời điểm tháng 3/2015, trên cả nước đã có 700 cá thể gấu bị chết chỉ trong vòng năm 2014 và hiện Việt Nam còn 1.245 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt.
Hùng Võ (Vietnam+)