Cuu lanh dao CIA: Se co nguoi My phai chet do vu sat hai Tuong Iran hinh anh 1Trực thăng AH-64 Apache của quân đội Mỹ bay trên bầu trời thủ đô Baghdad, Iraq ngày 31/12/2019. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 4/1, cựu Quyền Giám đốc và phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell đã cảnh báo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sát hại Tướng hàng đầu của Iran Soleimani sẽ dẫn đến cái chết của người dân Mỹ.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, ông Morell cho biết cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad tại Iraq khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng, sẽ gây ra phản ứng chết người từ Chính phủ Iran, quốc gia đã lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với đòn trả thù "khốc liệt."

[Tổng thống Trump đe dọa tấn công Iran nếu Tehran trả đũa Mỹ]

Theo ông Morell, thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi không có Soleimani, nhưng điều đó sẽ phải trả giá đắt và đó chính là lý do vì sao các chính quyền Tổng thống Bush và Obama không lựa chọn.

Ông Morel cho rằng nếu Iran muốn đáp trả một cách hợp lý, họ sẽ không tiến hành tấn công quân sự vào lực lượng của Mỹ bởi như vậy họ sẽ thất bại. Thay vào đó, Iran sẽ hướng dẫn các đồng minh và các nhóm ủy thác ở Iran hay ở Liban, Bahrain hoặc các nơi khác ở Trung Đông, nhằm mục tiêu vào người dân Mỹ.

Sau vụ không kích, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã khuyến cáo người dân Mỹ rời khỏi Iraq. Ạnh cũng cảnh báo người dân không đi tới Iraq./.

(Vietnam+)