Cựu Thị trưởng Mexico City tham gia tranh cử tổng thống năm 2024

Cựu Thị trưởng Mexico City, bà Claudia Sheinbaum, đã đánh bại 5 ứng cử viên khác, trong đó có cựu Ngoại trưởng Ebrard, để đại diện cho đảng MORENA cầm quyền tham gia tranh cử tổng thống năm 2024.
Cựu Thị trưởng Mexico City tham gia tranh cử tổng thống năm 2024 ảnh 1Thị trưởng thủ đô Mexico City của Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu trong cuộc họp báo ở Mexico City ngày 12/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Thị trưởng thành phố Mexico City, thủ đô của Mexico, bà Claudia Sheinbaum, sẽ đại diện cho đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (MORENA) cầm quyền tham gia tranh cử tổng thống năm 2024.

Nếu giành chiến thắng, bà Sheinbaum sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia Mỹ Latinh này.

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn thông báo ngày 6/9 của MORENA cho biết đây là kết quả sau quá trình bầu chọn nội bộ của đảng này nhằm chọn ra ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 2/6/2024. Theo đó, bà Sheinbaum đã đánh bại 5 ứng cử viên khác, trong đó có đối thủ nặng ký nhất là cựu Ngoại trưởng Marcelo Ebrard.

Bà Sheinbaum, 61 tuổi, là đồng minh thân cận của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.

[Mexico: Ngoại trưởng và Thị trưởng thủ đô đồng loạt từ chức]

Không chỉ giành được sự ủng hộ cao trong nội bộ MORENA, nhiều cuộc thăm dò gần đây cũng cho thấy cựu Thị trưởng Mexico City là ứng cử viên được nhiều cử tri ủng hộ trong liên minh tranh cử có tên Juntos Hacemos Historia (Chúng ta cùng làm nên lịch sử) mà MORENA là thành viên.

Xuất thân từ một nhà khoa học về môi trường, bà Sheinbaum từng công tác tại Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu – tổ chức nhận Giải Nobel Hòa bình vào năm 2007.

Một trong những cương lĩnh tranh cử nổi bật của cựu Thị trưởng Mexico City là hướng tới sự phát triển bền vững cho Mexico.

Theo Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE), cuộc tổng tuyển cử năm 2024 sẽ có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này bởi đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang trong cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, INE cho biết cuộc tổng tuyển cử năm tới nhiều khả năng cũng sẽ thu hút lượng cử tri kỷ lục 98,6 triệu người, tăng 11% so với 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Lượng cử tri có thể còn tiếp tục tăng phụ thuộc vào số lượng người Mexico tại nước ngoài đăng ký tham gia bầu cử.

Dự kiến diễn ra vào ngày 2/6/2024, cuộc tổng tuyển cử sẽ bầu ra tân tổng thống, 500 thành viên Hạ viện và 128 thành viên Thượng viện.

Hiến pháp Mexico giới hạn tổng thống chỉ giữ một nhiệm kỳ 6 năm duy nhất, trong khi Tổng thống Lopez Obrador tuyên bố không tìm cách tái cử dù tiếp tục nhận được sự ủng hộ vững chắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.