Cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq ngày 29/11 cho biết Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ngăn cản ông rời khỏi quốc gia Trung Đông này, chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố sẽ chạy đua trong cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập vào giữa năm 2018.

Trong một thông điệp video gửi tới hãng tin AFP, ông Shafiq thông báo: "Tôi rất ngạc nhiên vì bị cấm rời khỏi đất nước anh em UAE. Tôi vẫn chưa hiểu lý do tại sao. Tôi có dự định thực hiện một chuyến thăm tới các cộng đồng người Ai Cập ở nước ngoài trước khi trở về nước trong vài ngày tới".

Trong khi gửi lời cảm ơn tới UAE vì đã cưu mang ông, cựu Thủ tướng Ai Cập cũng nhấn mạnh: "Tôi phản đối sự can thiệp của UAE vào các công việc nội bộ của đất nước tôi".

Ông đã hứa với người dân Ai Cập rằng ông sẽ trở về nước để tham gia cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Với quyết định ra ứng cử, ông Shafiq sẽ cạnh tranh với đương kim Tổng thổng Abdel Fattah al-Sisi trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào giữa năm 2018.

[Quốc hội Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng]

Ông Shafiq, người từng bị tuyên án vắng mặt với các cáo buộc tham nhũng ngay sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 trước cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi, đã nổi lên là một nhân vật chỉ trích và là đối thủ của Tổng thống Sisi trong hai năm qua.

Cựu Thủ tướng Shafiq đã được tha bổng và luật sư của ông cho biết ông sẽ được trả tự do. Tuy nhiên, dư luận đồn đoán rằng ông Shafiq lo ngại một vụ kiện khác có thể được tiến hành chống lại ông./.