Cuu tro khan cap cong dong Campuchia goc Viet gap kho do COVID-19 hinh anh 1Đại diện Đại sứ quán và Lãnh đạo Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia trao hàng cứu trợ khẩn cấp cho bà con gốc Việt. (Ảnh: Nguyễn Hùng/Vietnam+)

Sáng 14/4, tại trụ sở Hội Khmer-Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, hàng trăm người Campuchia gốc Việt và người Khmer ở thủ đô Phnom Penh có hoàn cảnh khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã nhận được các phần quà cứu trợ.

Đây là chương trình hỗ trợ khẩn cấp do Hội Khmer-Việt Nam khởi xướng với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC), Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và nhiều cơ quan, đơn vị hảo tâm trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại lễ trao tặng, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam, ông Sim Chy, cho biết sau khi Bộ Y tế Campuchia thông báo về tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia cùng các biện pháp đề phòng lây nhiễm, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, lãnh đạo các cấp Hội Khmer-Việt Nam, các nhà hảo tâm trong nước đã rất quan tâm tới cộng đồng người Campuchia gốc Việt.

[Campuchia ghi nhận thêm 1 bệnh nhân COVID-19 mang quốc tịch Việt Nam]

Tổng Hội Khmer-Việt Nam đã kịp thời tuyên truyền, vận động bà con ở các địa phương tại Campuchia chủ động đề phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19. Cho đến thời điểm hiện tại, trong cộng đồng người Khmer gốc Việt chưa có trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Hội Khmer-Việt Nam cho biết trong hai ngày 14-15/4, khoảng 200 phần quà cứu trợ đã được dành tặng những đối tượng khó khăn nhất. Đây là những món quà hết sức thiết thực vào đúng thời điểm đang diễn ra Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey của người Khmer.

Mỗi gia đình trong diện này được nhận 15kg gạo, 10 khẩu trang, nước sát khuẩn và khoản tiền 10 USD.

Cuu tro khan cap cong dong Campuchia goc Viet gap kho do COVID-19 hinh anh 2Bà con người gốc Việt nhận hàng cứu trợ khẩn cấp. (Ảnh: Nguyễn Hùng/Vietnam+)

Riêng mặt hàng khẩu trang, ông Sim Chy cho biết đây là loại khẩu trang kháng khuẩn, do Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh gửi tặng bà con người Campuchia gốc Việt.

Kể từ ngày 9/4, Chính phủ Campuchia đã ban bố lệnh hạn chế đi lại giữa các tỉnh/thành để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 lây lan, đóng cửa một số dịch vụ công cộng, ngoại trừ hoạt động vận tải hàng hóa, phương tiện của cơ quan công quyền...

Việc này đã ảnh hưởng lớn tới việc đi lại, mưu sinh của không ít bà con người Campuchia gốc Việt, đặc biệt là những hộ nghèo, gia cảnh vốn đã khó khăn giờ lại lâm vào cảnh thất nghiệp vì nhiều hoạt động kinh doanh-dịch vụ tại Campuchia đã bị ngưng trệ. Nhiều bà con tâm sự rằng khi điều kiện đi lại, mưu sinh bị hạn chế trong thời kỳ dịch COVID-19 thì nguy cơ thiếu ăn càng cận kề.

Cuu tro khan cap cong dong Campuchia goc Viet gap kho do COVID-19 hinh anh 3Lãnh đạo chính quyền và Công an phường Boeung Prolit, quận Mùng 7 tháng Một nhận hàng cứu trợ cho những trường hợp khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Nguyễn Hùng/Vietnam+)

Trong khuôn khổ đợt 1, chương trình cứu trợ khẩn cấp dự kiến phát quà gồm gạo, khẩu trang y tế và tiền mặt cho khoảng 1.930 hộ gia đình, cá nhân người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn nhất ở 25 tỉnh/thành phố tại Campuchia, đồng thời tặng vật tư y tế phòng dịch cho chính quyền địa phương của Campuchia.

Tổng giá trị quà tặng đợt 1 gồm 23,25 tấn gạo, hơn 23.000 khẩu trang vải sát khuẩn và hơn 19.000 USD từ nguồn ủng hộ quý báu của Quân khu 7, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, một số cơ quan, tổ chức trong nước và các nhà hảo tâm.

Trong hơn một tháng qua, hoạt động hỗ trợ cộng đồng đã được các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville, Battambang và nhiều chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam triển khai thiết thực tại nhiều địa phương./.

 
Trần Long (TTXVN/Vietnam+)