Da dang phuong thuc xet tuyen dai hoc, nhieu thi sinh “xa hoi” som hinh anh 1(Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Trong khi nhiều thí sinh vẫn đang “cân não” để xác định các nguyện vọng xét tuyển và “nín thở” chờ đợi kết quả tuyển sinh đại học từ phương thức xét tuyển truyền thống là theo điểm thi Tốt nghiệp trung học phổ thông thì nhiều thí sinh khác đã “xả hơi” sớm do có kết quả trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển khác vào các trường đại học.

Trúng tuyển sớm

Dù xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn chiếm phần lớn chỉ tiêu xét tuyển đại học nhưng đây không còn là kênh tuyển sinh duy nhất. Hầu hết các đại học đều có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, từ tuyển sinh theo học bạ, theo các chứng chỉ quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ, thành tích các cuộc thi… Vì thế, cánh cửa đại học của thí sinh cũng rộng mở hơn và biết kết quả sớm hơn.

So với nhiều bạn bè, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với Nguyễn Ngọc Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) không quá nhiều áp lực vì em chỉ cần đủ điểm để được xét công nhận tốt nghiệp. Trước đó, nữ sinh này đã đăng ký xét tuyển vào Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao theo phương thức xét tuyển học bạ và chứng chỉ ngoại ngữ. 

Mai cho hay ngay từ khi vào lớp 10, với khả năng ngoại ngữ tốt, em đã xác định sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ là kênh nộp hồ sơ xét tuyển đại học chính. Theo Mai, đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất giúp em trải qua kỳ thi tốt nghiệp nhẹ nhàng hơn.

“Hồ sơ của em đã được cả hai trường đại học xác nhận đủ điều kiện trúng tuyển nên sau kỳ thi tốt nghiệp, em không còn phải lo lắng việc xét tuyển đại học như nhiều bạn khác. Em đã ngay lập tức lên kế hoạch ‘xả hơi’ sớm bằng những chuyến đi du lịch cùng bạn bè, gia đình,” Mai vui vẻ nói.

Em Cấn Xuân Quang (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) lại lựa chọn xét tuyển và đỗ vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông bằng điểm bài thi kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội. “Ngay khi biết kết quả bài kiểm tra tư duy với điểm số khá cao, em đã rất vững tâm và không còn quá lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp,” Quang nói.

Giống như Xuân Quang, Lương Ngọc Ánh (K53, Trường Trung học phổ thông chuyên Sư Phạm) đã trúng tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn của Đại học Sư phạm Hà Nội theo điểm thi đánh năng lực của đại học này.

Da dang phuong thuc xet tuyen dai hoc, nhieu thi sinh “xa hoi” som hinh anh 2Thí sinh dự thi kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa năm 2022. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo Ánh, việc đa dạng phương thức xét tuyển của các trường đại học đã giúp cho những thí sinh như em có thể mở nhiều cánh cửa khác nhau để bước vào giảng đường đại học. Áp lực cho các kỳ thi vì thế cũng giảm đi rất nhiều.

Vẫn phải đăng ký trên hệ thống

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy hiện có khoảng 20 phương thức xét tuyển đại học khác nhau. Chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông ngày càng giảm. Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học ở các phương thức khác ngày càng tăng.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, những thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm với các trường đại học bằng các phương thức tuyển sinh khác phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp cần đặc biệt lưu ý quy định mới của năm nay.

[Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc để không ‘sập bẫy’ điểm sàn]

Theo đó, dù thí sinh đã đăng ký, nộp hồ sơ xét tuyển về trường và được trường xác nhận đã đủ tiêu chuẩn trúng tuyển nhưng các em vẫn phải hoàn tất thủ tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển ở tất cả các phương thức vào tất cả các cơ sở đào tạo lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc cổng dịch vụ công quốc gia trong thời gian quy định. Nếu không đăng trên hệ thống chung, kết quả trúng tuyển của thí sinh sẽ bị hủy.

Phần mềm xử lý nguyện vọng của Bộ chỉ xác nhận thí sinh trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện xét tuyển của cơ sở đào tạo. Vì vậy, thí sinh cần đặt nguyện vọng mình mong muốn nhất lên đầu để chắc chắn khả năng trúng tuyển, đặc biệt với các thí sinh trúng tuyển sớm. 

Sau khi đăng ký nguyện vọng, từ ngày 21/8 đến ngày 17 giờ ngày 28/8 thí sinh cần xác nhận lại trên hệ thống cũng như nộp lệ phí xét tuyển (với các nguyện vọng xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông). Nếu không xác nhận cũng như đóng lệ phí, hệ thống sẽ không công nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. 

Vậy nên dù trúng tuyển sớm, “xả hơi” sớm, thí sinh vẫn phải thực hiện đúng quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để đảm bảo việc trúng tuyển./.

Phạm Huyền (Vietnam+)