Đà Lạt: Chuẩn bị đấu giá Nhà hàng Thủy Tạ, Khách sạn Golf 3 cũ và Dinh I Bảo Đại

Nhà hàng Thủy Tạ, Khách sạn Golf 3 cũ và Dinh I Bảo Đại là những công trình nổi tiếng về du lịch của Đà Lạt, thời gian qua từng “gây bão” dư luận khi tổ chức đấu giá cho thuê để kinh doanh.

Toàn cảnh Dinh 1 Bảo Đại. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Toàn cảnh Dinh 1 Bảo Đại. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Ngày 5/4, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết tỉnh đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt về tiến độ xử lý hồ sơ đấu giá một số công trình nổi tiếng của thành phố, đề xuất tỉnh trước ngày 20/4/2024.

Đó là Nhà hàng Thủy Tạ, Khách sạn Golf 3 cũ và Dinh I Bảo Đại, là những công trình đã có nhiều thông tin, dư luận xã hội trong thời gian vừa qua.

Theo báo cáo số 1698/BC-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, Nhà hàng Thủy Tạ ở số 1 Yersin cũ có diện tích đất gần 3.900m2, diện tích sàn 267,8m2, thuộc đất thương mại dịch vụ (kinh doanh nhà hàng, ăn uống).

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố Đà Lạt đã có báo cáo, đề xuất lại giá khởi điểm đấu giá cho thuê nhà, đất 10 năm tại nhà hàng Thủy Tạ, dự kiến là trên 3,645 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1441/QĐ-UBND ngày 27/7/2023.

Đối với địa chỉ Khách sạn Golf 3 (cũ) ở số 4 Nguyễn Thị Minh Khai có diện tích đất 1.942m2, diện tích sàn 6.118m2; mục đích sử dụng: đất thương mại dịch vụ (kinh doanh dịch vụ du lịch).

Ngày 12/12/2023, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng có thông báo về kết quả cuộc đấu giá cho thuê địa điểm này là “không đủ điều kiện để thực hiện việc cho thuê tài sản, vì tại cuộc đấu giá chỉ có duy nhất một khách hàng tham gia việc trả giá để thuê tài sản.”

Ủy ban Nhân dân thành phố đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh khẩn trương ban hành niêm yết, thông báo, quy chế cuộc đấu giá lần 3 theo quy định đấu giá hiện hành.

Còn với địa chỉ Dinh I Bảo Đại số 01 Trần Quang Diệu, ngày 17/1/2024 Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản 528/UBND-XD về xử lý kiến nghị của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt. Theo đó Ủy ban Nhân dân tỉnh không xem xét các nội dung kiến nghị theo đơn của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (hiện đang thuê và thực hiện kinh doanh du lịch địa điểm này) vì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 7/6/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng có quyết định giao Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục bàn giao 158.632m2 diện tích đất thu hồi từ việc cho Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt thuê, lập thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

nha-hang-thuy-ta-2-746.jpg
Nhà hàng Thuỷ Tạ tại Đà Lạt. (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường có giấy mời lần 3, đề nghị thu hồi đất và yêu cầu công ty bàn giao đất, tuy nhiên việc thu hồi đất vẫn chưa hoàn thiện, hiện trạng công ty vẫn đang sử dụng đất để hoạt động kinh doanh.

Công ty tiếp tục có văn bản kiến nghị xử lý lại. Còn Ủy ban Nhân dân thành phố kiến nghị cưỡng chế, thu hồi đất, rừng để bàn giao cho thành phố Đà Lạt theo thực tế hiện trạng để quản lý nhà nước…

Những công trình trên vốn rất nổi tiếng là các điểm hoạt động du lịch của thành phố Đà Lạt. Nhà hàng Thủy Tạ đã từng “gây bão” dư luận xã hội khi tổ chức đấu giá cho thuê để kinh doanh vào ngày 30/10/2023, 1 khách hàng nâng mức đấu giá lên tới hơn 15 tỷ đồng/năm, trong khi giá khởi điểm chỉ là 3,04 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên sau khi trúng đấu giá, khách hàng này đã tuyên bố không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ do “không được đổi tên Thủy Tạ thành HV.”

Còn Dinh 1 Bảo Đại cũng là 1 điểm du lịch rất nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Trước đó, trong một thời gian dài, quần thể Dinh I bị bỏ hoang, dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều công trình, hạng mục.

Từ cuối năm 2014, sau khi đạt được thỏa thuận với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng để thuê trong thời hạn 50 năm, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt đã đầu tư 700 tỷ đồng, trùng tu một số hạng mục thành khu nghỉ dưỡng cao cấp và mở cổng cho khách vào tham quan.

Năm 2020, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm của việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho thuê Dinh 1 không qua đấu giá và yêu cầu thu hồi.

Sau kết luận Thanh tra, năm 2021 Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ra văn bản về chấm dứt hoạt động dự án King Palace tại Dinh 1. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cũng đã thu hồi chứng nhận đầu tư, đình chỉ dự án.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt cho biết đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào dự án. Trong khi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng tính toán đề xuất bồi thường 58,6 tỷ đồng là chưa đầy đủ.

Do đó, công ty chưa thống nhất với việc thu hồi đất cũng như chấm dứt hợp đồng thuê đất nên Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt cũng chưa thể tiến hành đấu thầu cho thuê lại địa điểm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục