Đà Nẵng: Đỉnh dịch COVID-19 có thể xác lập trong tháng Ba

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phân tích, đánh giá và dự kiến đỉnh dịch trên địa bàn thành phố để tham mưu, triển khai các biện pháp phù hợp.
Đà Nẵng: Đỉnh dịch COVID-19 có thể xác lập trong tháng Ba ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu kết luận, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng nhận định trong tháng Ba, Đà Nẵng có thể lên đỉnh dịch COVID-19.

Do đó, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phân tích, đánh giá và dự kiến đỉnh dịch trên địa bàn thành phố để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố triển khai các biện pháp phù hợp.

Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường kiểm tra việc cung ứng, lưu thông và kinh doanh hàng hóa, vật tư sinh phẩm, thuốc men phục vụ công tác điều trị tại các cửa hàng thuốc trên địa bàn; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, nâng giá hàng hóa.

Bà Ngô Thị Kim Yến đề nghị Sở Du lịch rà soát lại hết văn bản hướng dẫn liên quan triển khai du lịch nội địa; chuẩn bị các kịch bản để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra, chẳng hạn như việc yêu cầu các khách sạn đón khách phải có dự trù phòng để cách ly ca mắc COVID-19, có phương án chuẩn bị chu đáo, không được để cho khách du lịch phải phàn nàn, gây mất hình ảnh Đà Nẵng.

Về công tác điều trị bằng thuốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế phải rà soát các gói thuốc kháng virus; tổ chức thực hiện rõ ràng, cung cấp thuốc cho người dân theo đúng phác đồ, đúng luật, tránh để xảy ra vụ việc không minh bạch.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho hay hiện số ca mắc COVID-19 điều trị tại nhà tăng cao, vì vậy đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch thành phố chỉ đạo các quận, huyện tăng cường nhân lực cho trạm y tế, nhất là trạm y tế lưu động.

[Infographics] Số ca mắc COVID-19 trong nước tiếp tục tăng mạnh

Về tình hình đi học lại, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho biết từ 1/3 đến nay, tỷ lệ phụ huynh đưa con đến trường mầm non tăng so với những ngày đầu. Các khối còn lại có giảm do nhiều học sinh và giáo viên mắc COVID-19.

Trước thực tế này, nhiều trường cũng đã linh hoạt trong việc tổ chức dạy song song giữa trực tiếp và gián tiếp.

Theo bà Thuận, công tác phòng chống dịch tại các trường cũng đang được triển khai tổ chức đầy đủ, nghiêm túc. Sở cũng đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo theo sát diễn biến tại các trường để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo các quận, huyện kịp thời áp dụng phương án dạy học phù hợp.

Theo báo cáo, tính từ 13 giờ ngày 2/3 đến 13 giờ ngày 3/3, Đà Nẵng ghi nhận 1.465 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.254 ca chưa cách ly.

Toàn thành phố có 19 cơ sở y tế điều trị F0, hiện đang điều trị 2.040 bệnh nhân (có 277 ca nặng) và 54.279 ca mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục