Da xac minh 3 truong hop tiep xuc gan voi benh nhan nguoi Han Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/4, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã xác minh và đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với 3 trường hợp có tiếp xúc gần với một bệnh nhân người Hàn Quốc.

Qua thông tin từ Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có một người Hàn Quốc là nhân viên của Công ty Sung Wang Vina tại Bình Dương, nhập cảnh Việt Nam từ ngày 29/1/2020 và xuất cảnh ngày 1/4/2020. Khi trở về Hàn Quốc, người này đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các cơ quan chức năng đã xác minh, trong thời gian ở Việt Nam, bệnh nhân này có tiếp xúc gần với 4 người Hàn Quốc khác, trong đó 3 người sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và 1 người sống tại tỉnh Bình Dương.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã xác minh 3 trường hợp sống tại Thành phố và đã đưa 3 gia đình các trường hợp nêu trên đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm để tầm soát.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 4/4, Thành phố xác định 53 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 22 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Riêng trong ngày 4/4, tại Thành phố có 4 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

[TP. Hồ Chí Minh công bố 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng chống COVID-19]

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố cũng bắt đầu từng bước giải tỏa các khu cách ly tập trung đối với những trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung. Trong ngày 4/4, đã có 1.059 người kết thúc cách ly và rời khỏi các khu cách ly tập trung. Hiện Thành phố đang thực hiện cách ly tập trung 7.551 trường hợp và 1.788 trường hợp cách ly tại nhà.

Nhằm nỗ lực kiểm soát tình hình dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với đơn vị y tế các quận, huyện kiểm tra, giám sát việc thực thi, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn đồng thời thực hiện kiểm tra, giám sát việc tổ chức biện pháp phòng dịch tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở dưỡng lão…và triển khai giám sát hành khách tại sân bay quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng yêu cầu Ban Quản lý các Khu Công nghiệp-Khu chế xuất, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện phối hợp cơ quan y tế kiểm tra, giám sát việc thực thi, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp.

Đặc biệt, chú trọng vào các giải pháp như thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng chống dịch theo quy định, theo khuyến cáo của cơ quan y tế; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động đồng thời, tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)