Đặc sản dừa sáp Cầu Kè được trao chứng nhận VietGAP

Trái dừa sáp hiện được chế biến thành nhiều thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm sữa đá, dừa sáp dầm trộn trái cây, dừa sáp trộn đường.
Chế biến dừa sáp phục vụ du khách. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)
Chế biến dừa sáp phục vụ du khách. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Hợp tác xã Dừa sáp Hòa Tân, huyện Cầu Kè là hợp tác xã đầu tiên chuyên trồng dừa sáp ở tỉnh Trà Vinh được trao chứng sản xuất thực hành nông nghiệp tốt VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã Dừa sáp Hòa Tân cho biết, hợp tác xã được thành lập cách đây 5 năm, gồm 53 thành viên, với diện tích canh tác gần 45ha dừa sáp; trong đó hiện có 28ha được sản xuất theo chuẩn VietGAP và cho sản lượng khoảng 40 tấn trái mỗi năm.

Năm 2016, dừa sáp Hòa Tân cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận công nhận thương hiệu.

Theo ông Sử, huyện Cầu Kè được xem là “thủ phủ” của cây đặc sản dừa sáp nổi tiếng khắp cả nước gần 50 năm qua. Cây dừa sáp có mặt trên vùng đất Cầu Kè từ năm 1970, khi được ông Thạch Chịa, lão nông đã gần 90 tuổi, ở khóm 2, thị trấn Cầu Kè đưa từ Campuchia về trồng.

Thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và là “mỹ vị” nên dừa sáp nhanh chóng trở thành trái ngon nổi tiếng và được hàng ngàn hộ nông dân trong huyện nhân rộng diện tích trồng.

Tính đến nay, toàn huyện Cầu Kè đã có hơn 22.000 cây dừa sáp, trong đó xã Hòa Tân có gần 17.000 cây, khoảng 40% đã cho trái.

[Dừa sáp Cầu Kè gặp khó khăn do xã viên không giữ cam kết]

Bình quân, mỗi năm một cây dừa sáp cho khoảng 120-150 trái và tỷ lệ dừa cho trái sáp đạt từ 40-50%, tính theo giá bán 120.000 đồng/trái, mỗi cây dừa sáp cho thu nhập trên 10 triệu đồng/năm.

Trái dừa sáp hiện được chế biến thành nhiều thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm sữa đá, dừa sáp dầm trộn trái cây, dừa sáp trộn đường.

Mới đây, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo tại huyện Cầu Kè chế biến thành công món mứt dừa sáp độc đáo, với giá bán 400.000 đồng/kg nhưng cung không đủ cầu.

Ông Huỳnh Nghĩa Thọ, Giám đốc Ban Điều phối Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Trà Vinh (AMD Trà Vinh) cho biết, dự án AMD đang hỗ trợ nông dân trồng dừa sáp, đặc biệt là các hợp tác xã về kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, tìm đối tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi để góp phần đưa sản phẩm dừa sáp ra thị trường bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục