Đại biểu dự Đại lễ Vesak 2019 thăm quan tại tỉnh Ninh Bình

Chiều 14/5, gần 130 đại biểu tham dự Đại lễ đến từ nhiều quốc gia đã đến chùa Bái Đính, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An tại tỉnh Ninh Bình.
Đại biểu dự Đại lễ Vesak 2019 thăm quan tại tỉnh Ninh Bình ảnh 1Đoàn đại biểu, quan khách quốc tế tới tham quan quần thể chùa Bái Đính. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Sau Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019, chiều 14/5, gần 130 đại biểu tham dự Đại lễ đến từ nhiều quốc gia đã đến chùa Bái Đính, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An tại tỉnh Ninh Bình, thăm quan một số địa điểm như tháp chuông, điện Pháp chủ, Tam thế tại chùa Bái Đính và một số hang động, đền thờ nổi bật của Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Hầu hết các đại biểu đều vui mừng vì thành công của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 và ấn tượng trước vẻ đẹp của đất nước Việt Nam nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Ông Chanaka Kumanayaka, đại biểu đến từ Srilanka cho biết vô cùng ấn tượng trước cách tổ chức chuyên nghiệp bởi Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 có sự tham gia của trên 3.000 đại biểu thuộc 113 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

[Vesak 2019: Minh chứng về đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện]

Ban Tổ chức đã đón tiếp nồng nhiệt, thân thiện và chu đáo. Đồng thời, vẻ đẹp của Việt Nam nói chung và chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính khiến ông ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên kết hợp với vẻ đẹp cổ kính của những ngôi chùa khiến ông còn muốn trở lại Việt Nam thăm quan nhiều lần nữa.

Ông Carlo Luyckx Brussels, Chủ tịch Hội Phật giáo Bỉ, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp các đại biểu dự Đại lễ có những ký ức, trải nghiệm tuyệt vời.

Đại biểu dự Đại lễ Vesak 2019 thăm quan tại tỉnh Ninh Bình ảnh 2Đoàn đại biểu, quan khách quốc tế tới tham quan quần thể chùa Bái Đính. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 không chỉ là ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật mà còn là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu kính đạo Phật, đồng thời cũng là dịp để các đại biểu được thăm quan các công trình kiến trúc phật giáo và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam.

Đặc biệt, chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với ông Carlo Luyckx Brussels bởi kiến trúc cổ kính với những pho tượng bằng đồng khổng lồ như pho tượng Thích ca mâu ni ngồi trên tòa sen bằng đồng được dát vàng toàn bộ ở chánh điện trong điện thờ Pháp chủ; bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng và dãy hành lang với hàng trăm bức tượng phật, mỗi bức tượng có tạo hình khuôn mặt, dáng đứng ngồi cho tới mắt, mũi, tai, miệng... khác nhau, đến cả dáng hình, phong độ, thần thái, tâm trạng cũng mang những nét riêng biệt hoàn toàn. Các bức tượng đều có những đường nét chạm trổ mềm mại, uyển chuyển rất tinh tế.

Việc đón đoàn đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 được coi là sự kiện quan trọng của ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, qua đó quảng bá hình ảnh các điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình đến bạn bè quốc tế. Đây là cơ hội để tỉnh Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung giới thiệu, quảng bá về những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nét đẹp của cảnh quan, văn hóa con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục