Dai dien Nga va Syria len an su hien dien cua quan doi My tai Syria hinh anh 1Ảnh tư liệu: Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, các đại diện của Nga và Syria ngày 12/12 đã lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau vòng đàm phán Astana thứ 14 diễn ra tại Nur-Sultan của Kazakhstan từ ngày 10-11/12, Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentyev nêu rõ: "Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria hoàn toàn không thể chấp nhận được."

[Mỹ triển khai bổ sung khí tài quân sự để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria]

"Các lực lượng quân đội Mỹ và các lực lượng nhỏ khác của liên quân quốc tế nên rời khỏi lãnh thổ Syria. Đây là cách duy nhất để giải quyết những bất đồng còn tồn đọng giữa các lực lượng người Kurd và chính quyền trung ương," Đặc phái viên Lavrentyev cho biết.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc, Bashar Jaafari cáo buộc quân đội Mỹ cướp các cơ sở dầu mỏ và những khoản tiền đặt cọc của Syria, cũng như quân đội Mỹ chiếm các giếng dầu khí ở Đông Bắc Syria và bán các nguồn tài nguyên thiên nhiên Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm đoạt nguồn thu của Syria./.

(Vietnam+)