My trien khai bo sung khi tai quan su de bao ve cac mo dau o Syria hinh anh 1Lực lượng binh sỹ ở Syria. (Nguồn: AP)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24/10 cho biết họ sẽ tăng cường năng lực quân sự để bảo vệ các mỏ dầu ở Đông Bắc của Syria để ngăn chặn nguy cơ các mỏ dầu này rơi vào tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc các nhóm nổi loạn khác trong bối cảnh các lực lượng người Kurd rút khỏi một số vị trí ở đây theo thỏa thuận đạt được giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, chưa có thông tin về số lượng khí tài mà Mỹ sẽ triển khai tại khu vực này.

Theo một quan chức Mỹ, một trong những thành quả lớn nhất mà Mỹ và các đối tác giành được trong cuộc chiến chống IS là quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía Đông Syria - một nguồn thu quan trọng của IS.

Cùng ngày, các nguồn tin báo chí cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc các lựa chọn nhằm duy trì khoảng 500 binh lính Mỹ tại khu vực Đông Bắc Syria và điều thêm xe tăng chiến đấu để bảo vệ binh lính.

[Nhà Trắng cân nhắc các lựa chọn để duy trì 500 binh lính Mỹ tại Syria]

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin trên, cho biết các quan chức quân sự sẽ đề xuất nhiều lựa chọn, theo đó sẽ điều chỉnh các mục tiêu của Mỹ nhằm tập trung bảo vệ các mỏ dầu tại Syria và dập tắt khả năng trỗi dậy của IS.

Các lựa chọn này cũng sẽ thay đổi kế hoạch rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó, cũng như có thể sẽ ảnh hưởng tới 1.000 binh lính Mỹ đã nhận được lệnh rút khỏi Syria vào đầu tháng này.

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo, ông đồng ý duy trì 200 binh lính Mỹ tại Đông Bắc Syria nhằm ngăn chặn nguy cơ các mỏ dầu rơi vào sự kiểm soát của lực lượng thánh chiến Hồi giáo.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, khoảng 300 quân cảnh nước này đã tới Syria để trợ giúp lực lượng người Kurd rút quân khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng nêu rõ: "Khoảng 300 quân cảnh từ một đơn vị đồn trú tại Cộng hòa Chechnya đã tới Syria để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt."

Theo thông báo, các quân cảnh "sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trợ giúp đảm bảo sự an toàn của người dân, duy trì luật pháp và trật tự, tuần tra các khu vực được chỉ định, cũng như trợ giúp Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd cùng vũ khí của họ lui về khu vực cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 30km./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)