Nha Trang can nhac cac lua chon de duy tri 500 binh linh My tai Syria hinh anh 1Ảnh tư liệu: Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, các nguồn tin báo chí cho biết, Nhà Trắng đang cân nhắc các lựa chọn nhằm duy trì khoảng 500 binh lính Mỹ tại khu vực Đông Bắc Syria và điều thêm xe tăng chiến đấu để bảo vệ họ.

Theo nguồn tin trên, các quan chức quân sự đề xuất nhiều lựa chọn, theo đó sẽ điều chỉnh các mục tiêu của Mỹ nhằm tập trung bảo vệ các mỏ dầu tại Syria và dập tắt khả năng trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Đặc phái viên Mỹ về Syria không được tham vấn về quyết định rút quân]

Các lựa chọn này cũng sẽ thay đổi kế hoạch rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó, cũng như có thể sẽ ảnh hưởng tới 1.000 binh lính Mỹ đã nhận được lệnh rút khỏi Syria vào đầu tháng này.

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo, ông đồng ý duy trì 200 binh lính Mỹ tại Đông bắc Syria nhằm ngăn chặn nguy cơ các mỏ dầu rơi vào sự kiểm soát của lực lượng thánh chiến Hồi giáo./.

(Vietnam+)