“Đại gia” hàng hiệu LVMH rút khỏi thương vụ mua lại Tiffany

LVMH đã quyết định sẽ rút khỏi thỏa thuận sáp nhập với Tiffany, đặc biệt là việc Mỹ dọa áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu của Pháp.
“Đại gia” hàng hiệu LVMH rút khỏi thương vụ mua lại Tiffany ảnh 1Một cửa hàng của hãng chế tạo trang sức Tiffany tại New York, Mỹ. (Nguồn: Forbes)

Ngày 9/9, tập đoàn LVMH ((Moët Hennessy Louis Vuitton) chuyên kinh doanh xa xỉ phẩm của Pháp cho biết hãng không thể tiếp tục theo đuổi thương vụ mua lại hãng chế tạo trang sức Tiffany của Mỹ trị giá 16,2 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, LVMH nêu rõ ban lãnh đạo tập đoàn đã quyết định sẽ rút khỏi thỏa thuận sáp nhập với Tiffany sau “một loạt các diễn biến làm ảnh hưởng đến thương vụ này,” đặc biệt là việc Mỹ dọa áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu của Pháp.

Tuyên bố cho biết Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã chỉ thị cho LVMH hoãn thương vụ mua lại Tiffany như một phản ứng với lời đe dọa áp thuế của Mỹ.

[Tập đoàn LVMH đạt thỏa thuận mua lại Tiffany với giá 16,2 tỷ USD]

Bên cạnh đó, Tiffany cũng đã đề nghị gia hạn thời điểm hoàn tất thỏa thuận sáp nhập. Trong một phản ứng, Tiffany cho biết sẽ kiện LVMH vì các vi phạm liên quan đến vấn đề độc quyền.

Trước đó, tháng 11/2019, LVMH công bố thỏa thuận mua lại cổ phiếu của Tiffany với giá 135 USD/cổ phiếu trong một thương vụ trị giá 16,2 tỷ USD. Theo kế hoạch, thương vụ này sẽ được hoàn tất vào giữa năm nay.

Thâu tóm Tiffany là một phần trong chiến lược chiếm lĩnh thị trường Mỹ của LVMH của tỷ phú Bernard Arnault.

Giới chuyên gia nhận định, nếu thành công, đây sẽ là thương vụ sáp nhập lớn nhất của LVMH, vốn là “đại gia” trong lĩnh vực xa xỉ phẩm, từ thời trang đến rượu, nước hoa và mỹ phẩm.

Moët Hennessy Louis Vuitton ( LVMH)  hiện sở hữu hơn 60 nhãn hiệu nổi tiếng, trong đó có những nhãn hàng lâu đời trên một trăm năm như Château d'Yquem (1593), Moët & Chandon (1743), Hennessy (1765), Louis Vuitton (1853).

Năm 1999, LVMH mua lại hãng đồng hồ nổi tiếng TAG Heuer. Vào năm 2004 nhãn whisky Scotland Glenmorangie đã thuộc về họ.

Các nhãn hiệu LVMH sở hữu:

*Rượu:Hennessy (Cognac); Moët Chandon, Dom Pérignon, Mercier, Veuve Clicquot-Ponsardin, Krug, Maison Ruinart  (Champagne); Belvedere (Vodka); Glenmorangie, Ardbeg (Whisky) và các dòng vang: Château d'Yque, Domaine Chandon (California, Argentina, Australia), Cloudy Bay (New Zealand), Cape Mentelle, Terrazas de los Andes, Cheval des Andes, Newton, Numanthi, 10 Cane,

* Thời trang:Louis Vuitton, Fendi, Donna_Karan, Berluti, Givenchy, Marc Jacobs, Kenzō, Emilio Pucci, Thomas_Pink, Céline, Loewe, StefanoBi, Nowness, Christian Dior

*Nước hoa và mỹ phẩm:Christian Dior, Givenchy, Guerlain, Kenzo, Acqua di Parma, Loewe, Fresh, Benefit Cosmetics, Make Up for Ever, Bvlgari

*Đồng hồ và trang sức:TAG Heuer, Chaumet, Zenith, Fred, Montres Christian Dior, De Beers LV, Hublot, BVLGARI

Chuỗi cửa hàng: DFS, Sephora, La Samaritaine, Le Bon Marché, Miami Cruiseline Services

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục