Đại học Quốc Tế Hồng Bàng “xuất khẩu giáo dục” y khoa ra thế giới

Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về y tế cho sinh viên Ấn Độ và các nước châu Á, bắt đầu từ năm học 2021-2022.
Đại học Quốc Tế Hồng Bàng “xuất khẩu giáo dục” y khoa ra thế giới ảnh 1Lễ ký kết hợp tác chiến lược trực tuyến diễn ra trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chính thức trở thành trung tâm đào tạo y khoa cho sinh viên Ấn Độ và châu Á, hiện thực hóa mục tiêu trở thành điểm đến của sinh viên quốc tế và “xuất khẩu giáo dục” ra thế giới.

HIU đón chào 200 sinh viên quốc tế ngành y năm học 2021-2022

Cụ thể, ngày 1/7 vừa qua, HIU đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về y tế cho sinh viên Ấn Độ và các nước châu Á, bắt đầu từ năm học 2021-2022. 

Với sự tham dự của đại diện của ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, tiến sỹ Đỗ Mạnh Cường, Chủ tịch Hội đồng HIU đã đại diện nhà trường ký kết hợp tác chiến lược với đối tác của phía Ấn Độ là bà Deepa R., Giám đốc Công ty Aieraa Overseas Studies.

Được biết, mỗi năm hơn 1,1 triệu học sinh Ấn Độ có nhu cầu học tập ngành y khoa, tuy nhiên các đại học trong nước chỉ có khả năng đáp ứng chưa tới 50% nhu cầu này, nên nhiều sinh viên Ấn Độ chọn giải pháp ra nước ngoài tu nghiệp.

Aeiraa Overseas Studies là một tổ chức có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển chọn và gửi sinh viên Ấn Độ đến những quốc gia trên thế giới học tập, nhất là trong lĩnh vực đào tạo y khoa.

[Ngày hội hướng nghiệp: Định hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0]

Sau một thời gian tìm hiểu, công ty đã đi đến việc ký kết hợp tác giáo dục với HIU. Theo đó, HIU là đơn vị độc quyền tiếp nhận và đào tạo ngành y khoa cho sinh viên Ấn Độ và các nước châu Á.

Kể từ năm học 2021-2022 sẽ có 200 sinh viên Ấn Độ sang học tập theo chương trình hợp tác này.

Các sinh viên sang tu nghiệp tại HIU đều phải trải qua khâu tuyển chọn kỹ lưỡng, đáp ứng 3 tiêu chí về điều kiện học vấn, điều kiện sức khỏe, điều kiện ngôn ngữ, theo “Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam” ban hành theo Thông tư số 30/2018/TT-BGDĐT về ngày 24/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Môi trường học tập tiên tiến cho sinh viên quốc tế tại HIU

HIU là một trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, đa bậc học, trong đó khoa học sức khoẻ là lĩnh vực trọng tâm với các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học…

Khoa Y được xây dựng trở thành cơ sở đào tạo lớn về nhân lực y tế, có tiềm năng và năng lực nghiên cứu khoa học với đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên trình độ cao đã có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy đại học và sau đại học trong cả nước và quốc tế, nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, cơ sở vật chất của khoa Y đồng bộ để làm tiền đề phát triển vững chắc, hội nhập với các nước trong khu vực và quốc tế.

Chương trình đào tạo y khoa cho sinh viên quốc tế tại HIU đươc giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, trên cơ sở chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào Tạo, Bộ Y tế Việt Nam, đồng thời đổi mới tiệm cận chương trình đào tạo y khoa của nhiều nước tiên tiến trên thế giới. 

Sinh viên quốc tế sẽ được học tập trong môi trường học năng động với nguồn tài liệu nghiên cứu học thuật phong phú, thiết bị dạy học hiện đại, bài giảng và chuyên đề được thiết kế tích hợp, lồng ghép để sinh viên khoa Y được thực học, thực nghiệm, cũng như hình thành kỹ năng cần thiết trong thế kỷ 21.

Ngoài việc cung cấp những kiến thức lý thuyết, lâm sàng... sinh viên quốc tế còn được học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, sinh viên được kiến tập, thực tập tại hệ thống bệnh viện lớn và uy tín trong mạng lưới liên kết hợp tác của nhà trường để trao dồi kỹ năng nghề nghiệp. 

Chương trình đào tạo ngành Y khoa của HIU có tổng thời gian đào tạo là 6 năm học, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng bác sỹ y khoa, đạt chuẩn đầu ra tốt, hành nghề chuyên nghiệp và tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

Mở cánh cửa xuất khẩu giáo dục ra thế giới

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu là người có vai trò đặc biệt giúp cho mối quan hệ hợp tác giáo dục lần này giữa Việt Nam và Ấn Độ được thành công tốt đẹp.

Theo ông, đây không chỉ là một dấu son trong quan hệ ngoại giao nhân dân, một trong năm trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, mà còn có một ý nghĩa đặc biệt đối với ngành giáo dục nước nhà. 

Đại học Quốc Tế Hồng Bàng “xuất khẩu giáo dục” y khoa ra thế giới ảnh 2Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết mỗi năm hơn 1,1 triệu học sinh Ấn Độ có nhu cầu học tập ngành y..

“Sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy từng bước làm thay đổi quan niệm về Việt Nam, không còn là nước chỉ gửi sinh viên, mà còn là điểm đến cho du học sinh các nước. Điều này đánh dấu uy tín và trình độ đào tạo y khoa của các trường đại học ở Việt Nam và là lần đầu tiên Việt Nam bước vào bản đồ điểm đến du học của sinh viên Y khoa thế giới,” Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ.

Theo ông Phạm Sanh Châu, sở dĩ đối tác chọn lựa HIU vì là một trong hai trường đại học hiếm hoi tại Việt Nam có chương trình Y khoa đào tạo bằng tiếng Anh, vì tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế là điều quan trọng để “xuất khẩu giáo dục.”

Để thu hút sinh viên quốc tế, nhà trường cần có một đội ngũ giảng viên đạt trình độ quốc tế song song với việc “nhập khẩu” giảng viên, trong khi đó HIU và Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng có đầy đủ năng lực này.

Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên trình độ quốc tế, trong những năm học gần đây, HIU luôn tích cực cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế để có thể tiếp nhận đào tạo sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Mục tiêu của  HIU là tiêu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho thị trường lao động trong nước và các quốc gia châu Á. 

Việc HIU triển khai chương trình đao tạo y khoa cho sinh viên quốc tế được đánh giá là một sự kiện quan trọng không chỉ với HIU, có ý nghĩa đặc biệt với ngành giáo dục nước nhà, từ đây cánh cửa “xuất khẩu giáo dục” ra thế giới lần đầu tiên được hé mở với rất nhiều tiềm năng phía trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục