Đại diện Chính phủ Syria Mohamad Ghassan Al Qalaa (trái) và Đặc phái viên Nga về hòa bình Syria Alexander Lavrentyev tại Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria ở Sochi (Nga) ngày 30/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Syria cần phải trở thành quốc gia dân chủ và người dân có quyền quyết định tương lai của mình là một trong những nội dung chính trong tuyên bố của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria tại Sochi được công bố ngày 30/1 trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Tuyên bố nêu rõ nước Cộng hòa Arab Syria phải trở thành một quốc gia dân chủ và không bè phái, dựa trên nguyên tắc đa nguyên chính trị và công dân bình đẳng, không phụ thuộc vào tôn giáo, sắc tộc và giới tính, tôn trọng hoàn toàn và bảo vệ tính tối thượng của pháp luật, phân chia quyền lực, hệ thống tư pháp độc lập, tất cả các công dân đều bình đẳng, đa dạng văn hóa trong xã hội Syria, bảo đảm tự do xã hội, bao gồm tự do tín ngưỡng… có các biện pháp về chống tội phạm, tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

[Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria thành công, thông qua ba văn kiện]


Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng chỉ có người dân Syria mới “quyết định được tương lai đất nước của mình bằng các phương tiện dân chủ, bằng con đường bầu cử và cần phải có đặc quyền quyết định thể chế chính trị, kinh tế và xã hội mà không bị áp lực hay sự can thiệp từ bên ngoài, phù hợp với quyền và nghĩa vụ quốc tế của Syria.

Đại hội Đối thoại dân tộc Syria diễn ra ngày 30/1 tại Sochi với sự tham dự của 1.393 đại biểu, hơn 50 quan sát viên. Đại hội kéo dài hơn 9 giờ trong bầu không khí xây dựng và đã thông qua ba văn kiện quan trọng, gồm tuyên bố kết thúc đại hội, thư kêu gọi của các đại biểu tham dự đại hội và danh sách ứng cử viên tham gia Ủy ban Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến soạn thảo Hiến pháp, có nghĩa là tham gia Ủy ban Hiến pháp. Danh sách này sẽ được chuyển cho đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura trong thời gian sớm nhất.

Ông Mistura đã xác nhận tuyên bố này. Theo đó, ủy ban hiến pháp sẽ bao gồm cả đại diện của chính phủ Syria cũng như phe đối lập để soạn thảo một hiến pháp cải tổ.

Nga tuyên bố Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hòa giải dân tộc ở quốc gia Trung Đông này, và nhìn chung đã thành công. Ông khẳng định ủy ban hiến pháp sẽ hoạt động theo tinh thần của Nghị quyết 2254 của Liên hợp quốc./.