Đài Loan: Bão Haikui đổ bộ vào gây mất điện trên diện rộng

Bão bắt đầu tăng tốc từ ngày 2/9 và đến 15h chiều 3/9 có sức gió lên tới khoảng 154 km/h. Theo người phát ngôn của cơ quan trên, mưa và gió sẽ mạnh nhất, gây tác động rõ rệt nhất ngay khi bão đổ bộ.
Đài Loan: Bão Haikui đổ bộ vào gây mất điện trên diện rộng ảnh 1Chiều 3/9, bão Haikui đã đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), kéo theo mưa lớn, gió mạnh.( Nguồn: AFP)

Chiều 3/9, bão Haikui đã đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), kéo theo mưa lớn, gió mạnh và khiến hàng nghìn hộ gia đình mất điện. Đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này trong 4 năm qua

Cơ quan Khí tượng Đài Loan xác nhận chiều 3/9, bão đã đổ bộ vào vùng duyên hải Đài Đông, một vùng đồi núi ít người sinh sống ở phía Đông Đài Loan.

Bão bắt đầu tăng tốc từ ngày 2/9 và đến 15h chiều 3/9 có sức gió lên tới khoảng 154 km/h. Theo người phát ngôn của cơ quan trên, mưa và gió sẽ mạnh nhất, gây tác động rõ rệt nhất ngay khi bão đổ bộ.

Trên toàn đảo Đài Loan, hơn 21.000 hộ gia đình đã mất điện và đến giữa giờ chiều 3/9, hầu hết các hộ gia đình đã có điện sử dụng trở lại, chỉ còn khoảng 9.000 hộ mất điện khi bão Haikui đổ bộ, trong đó có người dân ở Đài Đông.

Giới chức cho biết có 2 người  bị thương ở huyện Hoa Liên. Chính quyền huyện đồi núi này đã ban hành cảnh báo lũ quét do ảnh hưởng của bão.

[Gần 3000 người phải sơ tán do bão Haikui tại Đài Loan]

Lần gần nhất bão lớn ảnh hưởng trực tiếp tới Đài Loan là vào năm 2019 khi bão Bailu đổ bộ khiến 1 người thiệt mạng. Người đứng đầu chính quyền Đài Loan, bà Thái Anh Văn, cho biết Haikui là cơn bão đầu tiên đổ bộ và quét qua toàn bộ vùng lãnh thổ này trong 4 năm qua, gây nguy cơ sạt lở đất ở các địa phương trên đường đi của bão.

Chính quyền đã điều động nhân lực và thiết bị phục vụ công tác cứu hộ tới những vùng được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Gần 4.000 người đã được sơ tán khỏi những vùng có nguy cơ cao, hàng trăm chuyến bay đã bị hủy trong khi nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh phải đóng cửa để phòng chống bão./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục