Đại sứ Liên minh châu Âu rời Venezuela sau lệnh trục xuất

Nguồn tin từ phái đoàn ngoại giao cho biết đại diện EU Isabel Brilhante Pedrosa đã rời Caracas trên chuyến bay của hãng Turkish Airlines.
Đại sứ Liên minh châu Âu rời Venezuela sau lệnh trục xuất ảnh 1Đại sứ EU Isabel Brilhante Pedrosa. (Nguồn: tvi24.iol.pt)

Ngày 2/3, Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) tại Venezuela, bà Isabel Brilhante Pedrosa, quốc tịch Bồ Đào Nha, đã rời khỏi quốc gia Nam Mỹ sau khi Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro hôm 24/2 tuyên bố bà là nhân vật “không được hoan nghênh” nhằm đáp trả việc EU áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của nước này.

Nguồn tin từ phái đoàn ngoại giao cho biết đại diện EU đã rời Caracas trên chuyến bay của hãng Turkish Airlines.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã yêu cầu bà Pedrosa rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ sau khi ra quyết định, tuy nhiên thời hạn này sau đó đã được kéo dài vì lý do hậu cần liên quan đến tình hình thực tế của các chuyến bay.

[Quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Venezuela tiếp tục căng thẳng]

Trên trang cá nhân Twitter, bà Pedrosa đã bày tỏ lời “cảm ơn vô hạn” vì tình cảm của tất cả người dân Venezuela cũng như lòng yêu mến của cá nhân bà đối với đất nước Nam Mỹ.

Căng thẳng trong quan hệ giữa EU và Chính phủ Venezuela bắt đầu gia tăng bắt nguồn từ việc Brussels áp đặt lệnh trừng phạt đối với 19 quan chức cấp cao Venezuela, bao gồm cả Remigio Ceballos, một trong những lãnh đạo quân đội hàng đầu nước này và bà Indira Alfonzo, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE).

Động thái của EU khiến Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ngày 24/2 đáp trả bằng tuyên bố trục xuất đại diện EU tại Caracas với cáo buộc các lệnh trừng phạt của EU là bất hợp pháp và nhằm gây hấn, với mục đích ủng hộ chính sách chống lại Venezuela của Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.