Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Tham dự lễ viếng có ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản; đại diện của các tổ chức, cá nhân của nước sở tại; đại diện một số phái đoàn ngoại giao của một số nước như Lào, Myanmar và Ấn Độ ở thủ đô Tokyo; và đông đảo sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại Nhật Bản.

Dai su quan Viet Nam tai Nhat to chuc le vieng Dai tuong Le Duc Anh hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam thắp hương tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Đào Tùng/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ viếng, bà Lâm Thanh Phương, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đã tóm tắt tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Bà nhấn mạnh hơn 80 năm hoạt động cách mạng, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đồng thời khẳng định đồng chí mất đi là "một tổn thất to lớn cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam."

[Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh]

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm để bày tỏ lòng tiếc thương đối với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Sau đó, đại diện các tổ chức và cá nhân đã ghi những dòng chữ xúc động vào sổ tang.

Bà Lâm Thanh Phương cho biết nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh sẽ mãi là "tấm gương sáng cho thế hệ chúng tôi học tập và noi theo."

Trong sổ tang, Đại sứ Vũ Hồng Nam viết: "Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của đồng chí. Chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực hết sức mình để đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới."

Dai su quan Viet Nam tai Nhat to chuc le vieng Dai tuong Le Duc Anh hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam ghi vào sổ tang. (Ảnh: Đào Tùng/Vietnam+)

Thay mặt Hội đồng Thúc đẩy Ngoại giao Nhân dân (FEC) của Nhật Bản, ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch FEC, và ông Hiroyuki Yushita, nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và hiện là Giám đốc Điều hành FEC, gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Trong sổ tang, ông Yushita viết: "Chúng tôi rất buồn trước sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất."

Đại diện các nước như Lào, Myanmar và Ấn Độ tại Nhật Bản đều bày tỏ sự tiếc thương và kính trọng đối với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Đại sứ Lào tại Nhật Bản Viroth Sundara viết trong sổ tang: "Chúng tôi rất buồn khi nghe tin Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đã từ trần. Sự ra đi bất ngờ của ông là tổn thất lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam và là nỗi đau tột cùng của người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước."

Trước đó, theo nhật báo Akahata của JCP, hôm 23/4, ông Kazuo Shii, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam./.

Đào Tùng-Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)