Dak Lak: Nhieu diem tham quan thu hut du khach trai nghiem, du Xuan hinh anh 1Du khách ngắm voi tại tại Trung tâm du lịch cầu treo Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, lượng khách đến địa phương du Xuân, tham quan, trải nghiệm từ ngày 21-26/1 (tức ngày 30 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết) ước đạt 130.000 lượt khách.

Tổng thu từ du lịch trong dịp này ước đạt 14 tỷ đồng, tăng 51,4 % so với Tết Nhâm Dần 2022; trong đó, khách quốc tế ước đón 350 lượt người, tăng 61,29%.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết Sở đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh, dịch vụ lữ hành và khu, điểm du lịch chỉnh trang, nâng cấp các sản phẩm du lịch, chuẩn bị các điều kiện để phục vụ tốt cho du khách. Sở đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp huyện quản lý, không để xảy ra tình trạng ép giá du khách.

Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu nhấn mạnh lượng khách đến tỉnh du Xuân đông là tín hiệu vui của ngành du lịch sau nhiều giải pháp nỗ lực phục hồi, kích cầu. Việc khách quốc tế chọn địa phương là địa điểm đón Giao thừa đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành du lịch tỉnh; tạo hình ảnh về một Đắk Lắk hào sảng, thân thiện, mến khách trong lòng du khách.

Từ mùng 6 Tết đến hết tháng Giêng, các địa phương trên địa bàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, lễ hội, hứa hẹn là địa điểm vui chơi, tham quan, du Xuân ấn tượng cho du khách.

[Trải nghiệm - hướng đi kích cầu du lịch tại tỉnh Đắk Lắk]

Cùng với đó, tỉnh kỳ vọng, lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Buôn Ma Thuột-Điểm đến của Càphê thế giới" (dự kiến diễn ra từ ngày 10-14/3 tới) sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến vui chơi, tham quan, trải nghiệm và khám phá vùng đất có cảnh quan hùng vĩ, văn hóa đa dạng của 49 dân tộc anh em.

Để phục vụ cho lượng khách đông vào dịp Tết, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã tăng cường nhân sự, trang trí, trang hoàng các tiểu cảnh mang đậm không khí ngày Xuân cũng như niêm yết giá, không phụ thu về giá để kích cầu du lịch. Anh Trần Đăng Khôi, Quản lý Khu Du lịch sinh thái Troh Bư cho biết với diện tích 7ha, dịp Tết năm nay, khu du lịch trang trí nhiều tiểu cảnh chủ đề linh vật năm con Mèo và hoa, cảnh ngày Tết để phục vụ du khách tham quan, chụp hình.

Ngoài ra, khu du lịch còn bố trí những khu trò chơi vận động, trải nghiệm đánh đàn đá phục vụ trẻ em. Các hạng mục khác như lưu trú, ẩm thực, cảnh quan mang đậm nét thiên nhiên được chỉnh trang. Do đó, lượng khách đến đây tăng cao so với hai dịp Tết Nguyên đán trước, trung bình hơn 2.000 lượt người/ngày.

Cùng đại gia đình hơn 10 người du Xuân tại Khu Du lịch sinh thái Troh Bư (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), chị Vũ Thiên Thư (sinh năm 1993, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết vợ chồng chị du Xuân và trải nghiệm ở Đắk Lắk từ mùng 3 Tết đến hết ngày mùng 9 Tết. Ở đây, thời tiết mát mẻ, se lạnh, nhiều khu du lịch sinh thái nên được du khách ưu tiên lựa chọn.

Chị Vũ Huyền Thiên Thư (sinh năm 1990, ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ chị lên Đắk Lắk hai ngày dịp Tết để du Xuân. Chị chọn Trung tâm Du lịch cầu treo Buôn Đôn là điểm đến đầu tiên với mong muốn được ngắm những chú voi trong bài hát “Chú voi con ở Bản Đôn.”

Chị Thư dự tính sẽ tham quan một số khu, điểm du lịch khác như Bảo tàng Thế giới càphê, Chùa sắc tứ Khải Đoan, núi Đá voi… trước khi về lại Thành phố Hồ Chí Minh..../.

Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)