Đắk Lắk: Phẫu thuật lấy khối u nặng 0,5kg trong não bệnh nhân

Đây là trường hợp u não khó và phức tạp, khối u có kích thước lớn lại nằm gần với các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh.
Đắk Lắk: Phẫu thuật lấy khối u nặng 0,5kg trong não bệnh nhân ảnh 1Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 8/2, bác sỹ Huỳnh Như Đồng - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị u màng não phức tạp, bằng sử dụng phương pháp mới dùng máy định vị Navigation mổ.

Bệnh nhân là ông Lương Ngọc Tú (53 tuổi, trú xã Ea Tam, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) nhập viện ngày 2/2 trong tình trạng liệt nửa người do bị té ngã, nói ngọng, đau đầu nhiều.

Trước đây, bệnh nhân đã từng bị tai biến mạch máu não.

[Phẫu thuật thành công khối u cơ tim hiếm gặp cho bệnh nhi 4 tháng tuổi]

Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ đã chẩn đoán bệnh nhân bị u màng não bán cầu bên trái và quyết định phẫu thuật bóc u qua kính vi phẫu có định vị Navigation cho bệnh nhân.

Bác sỹ Huỳnh Như Đồng cho biết khoảng 11 giờ ngày 6/2, ca phẫu thuật được tiến hành. Sau hơn 3 giờ, các bác sỹ đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u có trọng lượng 0,5kg.

Đây là trường hợp u não khó và phức tạp, khối u có kích thước lớn lại nằm gần với các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh.

Việc phẫu thuật vô cùng cẩn trọng vì chỉ cần sơ sảy có thể gây tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh sẽ để lại hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và hoạt động...

Hiện bệnh nhân trong trạng thái tỉnh táo, dấu hiệu vận động đang hồi phục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục