Phau thuat thanh cong khoi u co tim hiem gap cho benh nhi 4 thang tuoi hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật lấy khối u tim hiếm gặp cho bệnh nhi 4 tháng tuổi. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ của bệnh viện này đã phẫu thuật cắt bỏ khối u cơ tim hiếm gặp cho một bệnh nhi mới 4 tháng tuổi.

Bệnh nhi tên là L.B.P (4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh để khám bệnh thì phát hiện một khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.

Ngay lập tức, các bác sỹ chỉ định nhập viện và tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) tim mạch để xác định chính xác hơn về khối u, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Tiến sỹ, bác sỹ Cao Đằng Khang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch-Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bé L.B.P có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải, kích thước 7x4x3,5cm, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi.

Việc máu lên phổi để trao đổi ôxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé.

Ngoài ra, bé có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột. Do đó, để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, toàn bộ khối u có kích thước 7x4x3,5cm đã được lấy ra khỏi tim, phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường.

"Rất may mắn, kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính, như vậy bệnh nhi sẽ hoàn toàn bình phục với trái tim khỏe mạnh," bác sỹ Cao Đằng Khang chia sẻ.

[Phẫu thuật cắt bỏ khối u thận nặng 2kg cho bé gái 6 tuổi]

Hiện bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện. Cũng theo bác sỹ Khang, bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp, tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị.

Với trang thiết bị ngày càng hiện đại, ngày nay, đa số bệnh lý tim bẩm sinh nguy hiểm có thể phát hiện sớm trong giai đoạn bào thai, do đó, bác sỹ Khang khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tầm soát tim thai để phát hiện sớm các bệnh lý tim bẩm sinh./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)