Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 30kg cho bệnh nhân 78 tuổi

Các bác sỹ Khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức đã tiến hành phẫu thuật và sau hơn hai giờ đã cắt bỏ khối u buồng trứng khổng lồ nặng 30kg cho bệnh nhân 78 tuổi.
Khối u bồng trứng khổng lồ nặng 30kg sau khi đưa ra khỏi ổ bụng bệnh nhân 78 tuổi. (Ảnh: TTXVN)
Khối u bồng trứng khổng lồ nặng 30kg sau khi đưa ra khỏi ổ bụng bệnh nhân 78 tuổi. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 21/3, bác sỹ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng 30kg cho bệnh nhân 78 tuổi.

Cụ bà Trần Thị T. (sinh năm 1941, quê ở tỉnh Thanh Hóa) được gia đình đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức ngày 9/3 trong tình trạng bụng chướng căng, khó thở.

Theo lời người nhà bệnh nhân, cách đây 7-8 năm, cụ bà phát hiện bị u buồng trứng với khối u to bằng nắm tay.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, các bác sỹ không thể phẫu thuật vì cụ bà mắc bệnh xơ gan cổ trướng, nếu phẫu thuật sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều năm khối u lớn dần, nhiều lần cụ bà được gia đình đưa đi bệnh viện phẫu thuật nhưng do tâm lý của bệnh nhân không ổn định, không chịu hợp tác nên mọi cố gắng phẫu thuật thất bại.

[Đồng Nai: Cứu sống sản phụ bị vỡ thai góc sừng tử cung hiếm gặp]

Khoảng bốn tháng gần đây, bụng của cụ bà phình lớn nhanh, các cơn đau cũng diễn ra thường xuyên, cụ không thở được khi nằm ngửa nên người nhà cương quyết đưa đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện quận Thủ Đức, sau khi hội chẩn giữa các liên khoa, các bác sỹ nhận định đây là trường hợp khá phức tạp bởi bệnh nhân có vấn đề về hô hấp, huyết áp khó kiểm soát, lớn tuổi và không muốn hợp tác với bệnh viện, nhưng do khối u quá lớn chèn ép tất cả các cơ quan trong ổ bụng nên buộc phải phẫu thuật sớm.

Ngày 19/3, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật và sau hơn hai giờ đã cắt bỏ khối u lớn có kích thước 30x50cm, nặng 30kg.

“Nhiều đoạn của khối u dính vào ruột và thành bụng nên chúng tôi mất khá nhiều thời gian để bóc tách,” bác sỹ Nguyễn Triệu Vũ cho biết.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân lớn tuổi đã ổn định và đang phục hồi tốt.

Các bác sỹ đang chờ kết quả xét nghiệm để khẳng định đây là khối u lành hay ác tính nhằm đề ra hướng điều trị phù hợp trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục