Dak Nong cham dut du an du lich sinh thai tai tieng thac Luu Ly hinh anh 1Một hạng mục bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 70ha đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ Lâu Đài tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Đồng thời, tỉnh cũng giao toàn bộ diện tích này cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Đắk N’Tao trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, đơn vị quản lý, bảo vệ rừng khu vực liền kề, tiếp quản.

Số đất còn lại của dự án là 15ha hiện nay đã bị người dân lấn chiếm canh tác chưa thu hồi được, tỉnh Đắk Nông đã giao cho các đơn vị chức năng xử lý.

Như vậy, điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly chính thức bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc thanh lý các tài sản mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ Lâu Đài xây dựng tại khu vực này đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiến hành theo quy định.

Đây là một trong số các dự án du lịch tai tiếng nhất của tỉnh Đắk Nông, vì tiến độ đầu tư, xây dựng chậm trễ, trong khi rừng xung quanh thác bị tàn phá trong thời gian dài với diện tích lớn.

Đơn vị được giao dự án là Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ Lâu Đài không đủ nhân lực, năng lực để triển khai quản lý, bảo vệ rừng cũng như không đủ năng lực tài chính để triển khai xây dựng cơ sở vật chất theo như cam kết.

[‘Lạc trôi’ giữa mùa hoa từ vùng cao Tây Bắc đến miền Tây nước nổi]

Tháng 4/2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông có quyết định cho Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ Lâu Đài thuê hơn 85ha đất, bao gồm thác Lưu Ly và khu vực rừng xung quanh để thực hiện điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly. Công trình được phân kỳ thành nhiều giai đoạn và có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2017, tức hơn 4 năm sau, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Đắk Nông quyết định chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau khi nhà đầu tư chậm trễ trong triển khai hoạt động đầu tư xây dựng, trong khi rừng bị tàn phá để khai thác gỗ trái phép và lấn chiếm đất để trồng cây nông nghiệp với diện tích lớn.

Đến tháng Sáu vừa qua, nhiều nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ Lâu Đài vẫn cư trú tại các lều trại, nhà tạm xung quanh thác Lưu Ly với lý do trông coi tài sản trên đất và quản lý rừng, đất rừng tại đây.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Song, các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương xã Nâm N’Jang đã bắt quả tang nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép với sự tham gia trực tiếp, hoặc tiếp tay của những nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ Lâu Đài. Đất rừng thuộc dự án cũng bị lấn chiếm, mua bán trái phép với số lượng khá lớn và diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đắk N’Tao, sau khi được bàn giao, đơn vị sẽ tiến hành việc quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng tại thác Lưu Ly và khu vực xung quanh theo các quy định của pháp luật.

Các vấn đề liên quan đến thu hút, phát triển du lịch tại đây sẽ do các cơ quan có thẩm quyền và chính quyền địa phương quyết định./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)