Đàm phán giữa Taliban và các chính trị gia Afghanistan đạt tiến bộ

Người phát ngôn của Taliban, Mohammad Sohail Shaheen, cho biết cuộc đàm phán tại thủ đô Moskva của Nga đã thành công, đồng thời bày tỏ hy vọng tiến bộ này sẽ được tiếp tục trong tương lai.
Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad, Afghanistan, ngày 16/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad, Afghanistan, ngày 16/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức Taliban ngày 30/5 cho biết trong cuộc đàm phán diễn ra tại thủ đô Moskva (Nga) giữa Taliban với một nhóm các nhân vật chính trị cấp cao Afghanistan, hai bên đã đạt được tiến bộ, song không đạt được bước đột phá nhằm chấm dứt 18 năm chiến tranh tại Afghanistan và hai bên cần tiến hành đàm phán hơn nữa.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc đàm phán, người phát ngôn của Taliban, Mohammad Sohail Shaheen, cho biết đây là cuộc đàm phán thành công, đồng thời bày tỏ hy vọng tiến bộ này sẽ được tiếp tục trong tương lai.

Theo ông Shaheen, hai bên cũng thảo luận về đề xuất ngừng bắn, song không nói rõ chi tiết.

[Taliban: Các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan]

Ông cũng nhắc lại yêu cầu của Taliban là các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan để tạo điều kiện cho việc thiết lập hòa bình tại nước này.

Phái đoàn Taliban do lãnh đạo hàng đầu của Taliban, ông Mullah Abdul Ghani Baradar, dẫn đầu đã đàm phán với các nhân vật chính trị không thuộc chính quyền Kabul.

Đây là lần thứ hai đại diện của Taliban gặp gỡ các chính trị gia đối lập Afghanistan tại Nga, sau hội nghị hồi tháng Hai vừa qua.

Việc không có đại diện nào của chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani  tham dự các cuộc đàm phán không chính thức này làm dấy lên quan ngại rằng ông Ghani sẽ ngày càng mất vai trò trong tiến trình hòa bình hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục