Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/8, Đảng Cộng sản Brazil đã rút lại quyết định đề cử bà Manuela d’Avila ra tranh cử chức tổng thống nước này để tập trung hậu thuẫn ứng cử viên Lula da Silva và liên danh với đảng Lao động (PT) chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc thương lượng mới nhất diễn ra ngày 5/8 giữa Đảng Cộng sản và PT.

Theo đó, bà d’Avila sẽ cùng với ông Fernando Haddad, người được PT lựa chọn liên danh tranh cử chức phó tổng thống, tham gia chiến dịch vận động tranh cử nhân danh ông Lula da Silva do nhà lãnh đạo cánh tả này đang phải chấp hành án tù giam.

Với việc liên danh với Đảng Cộng sản trong chiến dịch tranh cử lần này, PT sẽ nhận được thêm sự ủng hộ đảng cử từ nhóm cử tri hậu thuẫn cho bà d’Avila.

Ngoài ra, nhiều khả năng cựu Thị trưởng Sao Paolo Haddad sẽ là người thay thế trong trường hợp ông Lula da Silva không được chấp nhận ra ứng cử và bà d’Avila sẽ thế chỗ trong liên danh ứng cử chức phó tổng thống.

Trước đó, vào giữa tuần trước, bà d’Avila được công bố là ứng cử viên của Đảng Cộng sản tham gia cuộc bầu cử do lúc đó chưa đạt được thỏa thuận với PT, trong khi cựu Tổng thống Lula da Silva được chính thức đề cử hôm 4/8 tới.

[Brazil: Đề cử ứng viên liên danh tranh cử cùng cựu Tổng thống Silva]

Tuy nhiên, nhiều khả năng việc đề cử ông Lula da Silva sẽ không được Tòa án Bầu cử Tối cao chấp nhận, bởi luật bầu cử Brazil không cho phép những người bị tòa phúc thẩm kết án được ra ứng cử các chức vụ trong chính quyền.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy cựu Tổng thống Lula da Silva vẫn là ứng cử viên có ưu thế lớn nhất với khoảng 30% số phiếu ủng hộ.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng với mức án 12 năm một tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Hôm 8/4 vừa qua, sau khi kháng án bất thành, ông Lula da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù khẳng định những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông là sai.

Ngày 18/4 vừa qua, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ ba liên tiếp đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Lula da Silva./.