Các nghị sỹ đảng Dân chủ ngày 4/10 đề nghị Nhà Trắng cung cấp các tài liệu liên quan đến những cáo buộc cho rằng Tổng thống Donald Trump gây sức ép đối với Ukraine nhằm giành lợi thế chính trị, trong bối cảnh cuộc điều tra luận tội ông Trump đang được tiến hành.

Các ủy ban Quốc hội Mỹ phụ trách điều tra đã hối thúc Nhà Trắng cung cấp bằng chứng cho thấy ông Trump lạm dụng quyền lực bất hợp pháp để tranh thủ sự hỗ trợ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm hạ uy tín của ông Joe Biden – đối thủ thuộc phe Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 để đổi lấy viện trợ quân sự.

[Tổng thống Mỹ bỏ ngỏ khả năng hợp tác với cuộc điều tra luận tội]

Trong một tuyên bố, các Chủ tịch các ủy ban Tình báo, Đối Ngoại và Giám sát của Hạ viện nêu rõ: “Nhà Trắng đã từ chối đáp ứng những yêu cầu từ các ủy ban của chúng tôi về việc tự giác cung cấp tài liệu phục vụ điều tra. Sau gần 1 tháng bế tắc, rõ ràng Tổng thống Trump đã lựa chọn con đường thách thức, cản trở và che giấu. Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc rằng Tổng thống Trump đặt chúng tôi và đất nước vào tình thế này, song những hành vi của ông ấy đã khiến chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc đề nghị hợp tác điều tra.”

Các ủy ban nói trên đã gửi một bức thư tới Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đề nghị ông này chuyển các tài liệu cho họ trước ngày 18/11./.

 
(Vietnam+)