Dấu ấn của ông Duterte trong chống ma túy và đổi trục đồng minh

Tổng thống Duterte vẫn giành được uy tín cao trong nước, bất chấp sự lãnh đạo của ông được đánh dấu bởi cái gọi là cuộc chiến giết người và sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo bạo lực ở nước này.
Dấu ấn của ông Duterte trong chống ma túy và đổi trục đồng minh ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm các binh sỹ ở thị trấn Carmen, tỉnh Bắc Cotabato ngày 6/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo abc.net.au, trang mạng của tổ hợp truyền thông Australia ngày 30/6 đăng bài viết nhận định về uy tín của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhân dịp một năm ông lên nắm quyền điều hành đất nước.

Tổng thống Duterte vẫn giành được uy tín cao trong nước, bất chấp sự lãnh đạo của ông được đánh dấu bởi cái gọi là cuộc chiến giết người và sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo bạo lực ở nước này.

Sau lễ nhậm chức hôm 30/6/2016, Tổng thống Duterte đã nhanh chóng khởi động cuộc chiến chống ma túy mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng đã có đến 7.000 người chết trong chiến dịch này.

Tuy nhiên, giới bình luận chính trị ở Philippines nói rằng chính sách chống ma túy này đã khuyến khích lực lượng an ninh thực hiện chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy trên đường phố.

[Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rút khỏi công việc vì mệt mỏi]

Nhà phân tích chính trị Philippines Ramon Casiple nhận định: "Đây vẫn là một chiến dịch được nhiều người ủng hộ với tỷ lệ người dân ủng hộ khoảng 80%. Nhịp sống ban đêm đã được nối lại, không còn sự sợ hãi như trước kia. Bọn buôn lậu ma túy không còn lảng vảng trên đường phố. Vì vậy, có những thay đổi lớn lao trên phương diện cộng đồng."

Về việc thay đổi quan hệ đồng minh, năm đầu cầm quyền của nhà lãnh đạo Duterte cũng sẽ được nhớ đến với việc thay đổi bất ngờ chính sách ngoại giao cùng với việc xa rời đồng minh truyền thống như Mỹ để nghiêng về Trung Quốc và Nga.

Giáo sư Casiple nói: "Chính sách đối ngoại độc lập về cơ bản là điều ông Duterte đang thực hiện và nó có nghĩa là rời bỏ mối quan hệ đặc biệt với Mỹ. Ông đã xóa bỏ căng thẳng với Trung Quốc và có mối quan hệ cấp cao hơn với Nga. Điều này đang đem lại các nguồn đầu tư và hợp tác dồi dào."

Mặc dù Tổng thống Duterte dường như được người dân trong nước ca ngợi về cách thức đối phó với tình hình ở Marawi, nhưng đối với bên ngoài, việc ông đặt trọng tâm vào cuộc chiến chống tội phạm ma túy được cho là đã giúp các nhóm Hồi giáo tích trữ vũ khí để tấn công, gây quan ngại lớn và gia tăng mối đe dọa đối với khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục